meteor lake là gì

Meteor Lake Là Gì? Giá Và Thời Gian Phát Hành Chính Thức

Meteor Lake là gì? Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, kỹ thuật, các cuộc chạy đua để phát hành bộ vi xử lý tốt nhất của các hãng công nghệ đang nóng hơn bao giờ hết. Để không bị bỏ lại phía sau, tất nhiên Intel phải cố gắng tung ra các thế hệ CPU mới.

Theo thông báo mới nhất từ Intel, vào năm 2023 họ sẽ cho ra mắt CPU Meteor Lake (bộ xử lý thế hệ thứ 14) với nhiều cải tiến vượt bậc, hứa hẹn đem đến trải nghiệm sử dụng tối ưu cho người dùng.

Nếu các bạn muốn hiểu rõ hơn về CPU Meteor Lake, hãy tiếp tục đọc bài viết nhé!

Meteor Lake là gì?

định nghĩa Meteor Lake là gì

Meteor Lake là tên mã được Intel sử dụng để chỉ CPU thế hệ thứ 14 mới sắp được ra mắt. Chip Intel thế hệ 14 này dự kiến tiết kiệm năng lượng hơn 50% và có iGPU mạnh hơn gấp đôi so với CPU thế hệ 13. Meteor Lake được coi là một bước tiến vượt trội của Intel so với các thế hệ chip được tạo ra trước đó.

Meteor Lake dự kiến sẽ được phát hành vào năm 2023 và được sản xuất trên quy trình công nghệ 7nm. Meteor Lake xuất hiện với cách tiếp cận mới trong thiết kế CPU và có một số cải tiến đáng kể về hiệu năng và hiệu suất. Sự xuất hiện của CPU mới này có thể giúp Intel bắt kịp Apple và vượt qua AMD trong cuộc chạy đua để phát hành bộ vi xử lý tốt nhất.

Thời gian phát hành và mức giá

Thời gian phát hành

Intel chưa công bố ngày phát hành chính thức của bộ xử lý Meteor Lake của mình, nhưng khả năng cao là chúng sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2023 vì đây là khung thời gian mà Intel đã công bố khi lần đầu tiên tiết lộ bộ xử lý Meteor Lake và đưa ra mốc thời gian khi chip sẽ được đưa vào sản xuất. Tuy nhiên, thông tin mới nhất cho thấy kế hoạch ban đầu của Intel có thể đã bị chệch hướng nghiêm trọng.

Tìm hiểu Meteor Lake là gì ta thấy theo YouTuber Moore’s Law Is Dead, chip Meteor Lake sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 10 năm 2023, với CPU máy tính xách tay 14 nhân dẫn đầu về phí. Nếu điều này trở thành sự thật, nó sẽ là một sự thay đổi lớn so với các thế hệ trước. (Thông thường, Intel sẽ bắt đầu với bộ xử lý dành cho máy tính để bàn, nên việc chip di động là sản phẩm đầu tiên được phát hành thì sẽ rất kỳ lạ.)

Mặt khác, cũng có một số thông tin cho rằng dòng sản phẩm Intel Meteor Lake-S (desktop) đang gặp sự cố. OneRaichu, một người dùng Twitter đã chia sẻ một dòng tweet khó hiểu vào cuối năm 2022 và Moore’s Law Is Dead dường như đồng ý rằng ngày phát hành có thể bị hoãn trong thời điểm hiện tại. Nếu điều này là chính xác, thì có thể Intel sẽ không ra mắt bất cứ thứ gì vào năm 2023.

Thời gian phát hành

Thay vào đó, Intel có thể phát hành một Raptor Lake mới và đẩy thời gian phát hành Meteor Lake lùi lại một năm nữa, nhưng tất cả các dấu hiệu đều cho thấy nó đã bị loại bỏ hoàn toàn. Nếu điều này xảy ra, Intel có thể phát hành Meteor Lake cho máy tính xách tay cùng với bản cập nhật Raptor Lake cho máy tính để bàn và có thể chuyển thẳng sang Arrow Lake cho chip máy tính để bàn thế hệ tiếp theo của mình.

Mặt khác, Hardware Times đã chia sẻ một số thông tin trông như một trang trình bày chính thức của Intel, dường như để xác nhận những tin đồn về việc hủy bỏ phát hành Meteor Lake cho máy tính để bàn. Lộ trình cập nhật cho rằng Intel có thể chỉ lên kế hoạch ra mắt bộ vi xử lý Raptor Lake-S vào năm 2023 và không đề cập đến Meteor Lake.

Tuy nhiên, tất cả những điều này chỉ là suy đoán vào lúc này, vì Intel chưa xác nhận bất kỳ ngày phát hành nào ngoài năm nay và họ cũng không bình luận về những tin đồn hủy bỏ phát hành.

Mức giá

Mức giá rất khó để dự đoán chính xác. Các thế hệ bộ xử lý Intel hiện tại có giá dao động từ khoảng 100$ cho mẫu rẻ nhất nhất đến hơn 650$ cho mẫu đắt nhất. Chúng tôi không thể đo lường được những thay đổi lớn về mức giá đối với Meteor Lake, vì chi phí chủ yếu được xác định bởi mức độ cạnh tranh của AMD và Intel khi CPU Meteor Lake sẵn sàng ra mắt.

Theo Intel, các CPU của Meteor Lake sẽ được gắn nhãn mới. Công ty đang bỏ chữ “i” mà họ đã sử dụng trong hơn 15 năm và thay thế bằng “Core Ultra”.

Thông số kỹ thuật của Meteor Lake là gì?

Chưa có bất kỳ thông số kỹ thuật nào của bộ xử lý Meteor Lake bị rò rỉ, điều này hoàn toàn hợp lý. Mặc dù Intel đã phát hành một loạt CPU Raptor Lake, nhưng chip Meteor Lake tiền sản xuất vẫn chưa xuất hiện trong các điểm chuẩn bị rò rỉ. Tin tức quan trọng nhất đến từ vụ rò rỉ Meteor Lake, tiết lộ thông số kỹ thuật mơ hồ cho bộ xử lý di động.

Thông tin rò rỉ cho thấy các biến thể U, P và H của bộ xử lý di động Meteor Lake của Intel, điều này là phổ biến trong các sản phẩm của Intel. Bộ xử lý dòng U thường có công suất từ 15W trở xuống, bộ xử lý dòng P là 28W và bộ xử lý dòng H là 45W, nhưng Intel có thể thay đổi dải công suất.

Đặc biệt hơn, thông tin rò rỉ tiết lộ rằng bộ vi xử lý Meteor Lake dành cho thiết bị di động sẽ có 14 nhân, được chia thành 6 nhân hiệu suất và 8 nhân hiệu quả. Nó cũng xác nhận rằng thế hệ này sẽ hỗ trợ DDR5 và LPDDR5, cũng như PCIe 5.0, tất cả đều là các tính năng nền tảng được Intel hỗ trợ. Với Meteor Lake, Intel dường như từ bỏ hoàn toàn việc hỗ trợ DDR4.

Thông số kỹ thuật của Meteor Lake

Mặc dù Intel đã nỗ lực hết sức để đạt được số lượng nhân cao hơn trong các thế hệ gần đây, nhưng hoạt động này có thể sắp kết thúc. Theo tin đồn, Intel có thể giới hạn số lượng P-core trên chiếc flagship sắp tới, Core i9-14900K, xuống còn 6. Điều này sẽ dẫn đến 6 nhân P và 16 nhân E, với tổng số 22 nhân.

Theo các nguồn ẩn danh được trích dẫn bởi Moore’s Law Is Dead, Intel có thể đang chuyển từ số lượng nhân cao sang sử dụng năng lượng cân bằng hơn. Không rõ điều này sẽ ảnh hưởng đến thông số kỹ thuật và hiệu suất của Meteor Lake như thế nào, nếu giả sử đó là sự thật.

Những cải tiến mới của Meteor Lake là gì?

Kiến trúc

Tin tức gần đây nhất về bộ xử lý Meteor Lake là về kiến trúc của nó. Đây là thế hệ mà Intel dự định hợp nhất nhiều bộ xử lý từ nhiều nhà sản xuất khác nhau trong một bản đồ lộ trình, đồng thời vẫn tận dụng kiến trúc lai hỗn hợp.

CPU dựa trên quy trình Intel 4 và Meteor Lake sẽ là CPU đầu tiên sử dụng nó (sau Intel 7 trên Alder Lake và Meteor Lake). Điều hấp dẫn hơn là cách Intel thay đổi thiết kế của mình để cạnh tranh với bộ vi xử lý của Apple. Meteor Lake có các khuôn GPU, IO và hệ thống trên chip (SoC) riêng biệt ngoài khuôn điện toán chính.

Intel chưa xác nhận node nào sẽ được sử dụng cho các khuôn này, nhưng nó phải đến từ TSMC, công ty chịu trách nhiệm cho phần lớn các node được tìm thấy bên trong bộ xử lý và GPU ngày nay. Intel cũng sẽ tìm đến nhà sản xuất Đài Loan để được hỗ trợ về một số điểm chết của CPU Meteor Lake. Intel vẫn chịu trách nhiệm thiết kế, nhưng TSMC có thể sản xuất một số bộ xử lý này.

Intel dường như muốn cạnh tranh với Apple, vì họ muốn cung cấp không chỉ CPU mà cả toàn bộ máy tính trên một con chip (tương tự như bộ xử lý dòng M của Apple). Điều này có thể thực hiện được nhờ Intel Foveros, một công nghệ đóng gói nhiều khuôn mà Intel đã nghiên cứu trong nhiều năm.

Kiến trúc

Chiến lược này có thể hỗ trợ Intel thúc đẩy các CPU hiệu quả hơn với nhiều tính năng hơn. Tuy nhiên, nó có thể khiến Meteor Lake khó thực hiện. Meteor Lake có vẻ dễ bị trì hoãn và gặp sự cố trong quá trình sản xuất, nhưng chúng ta sẽ phải đợi đến cuối năm 2023 để xem trạng thái của CPU thế hệ 14 này.

Intel được cho là đang sử dụng nhân Redwood Cove mới cho hiệu suất và nhân Crestmont để đạt hiệu quả trong lõi của mình. Giống như hai thế hệ trước, Intel đang kết hợp hai loại nhân khác nhau trong khuôn điện toán để cung cấp số lượng nhân cao mà không làm tăng mức tiêu thụ điện năng. Các nhân Crestmont được cho là cải thiện hướng dẫn trên mỗi chu kỳ (IPC) lên tới 15% so với Gracemont thế hệ trước và Redwood Cove có thể cải thiện IPC lên tới 25% so với Raptor Cove.

Intel đang sử dụng kiến trúc GPU Arc cho khối đồ họa, nhưng chưa rõ liệu khối đó sẽ sử dụng kiến trúc Arc Alchemist hiện tại hay kiến trúc Arc Battlemage thế hệ tiếp theo. Xét với vấn đề trễ hẹn và lỗi driver của Arc trong quá khứ, Intel có thể sẽ tiếp tục sử dụng kiến trúc quen thuộc để tránh các vấn đề phổ biến. Các bài kiểm tra điểm chuẩn rò rỉ cho thấy GPU tích hợp này có thể cạnh tranh với một số card đồ họa riêng lẻ.

Ngoài các khối CPU và GPU, mỗi vi xử lý Meteor Lake còn có một bộ xử lý trí tuệ nhân tạo riêng biệt, được gọi là VPU. Intel cho biết những bộ xử lý này mạnh gấp 10 lần so với CPU khi làm việc liên quan đến trí tuệ nhân tạo, và chúng chỉ sử dụng 1/5 công suất. VPU của Intel không phải là mới, nhưng đây là lần đầu tiên nó được bao gồm trong toàn bộ dải sản phẩm.

Hiệu suất

Tìm hiểu hiệu suất của Meteor Lake là gì, chúng tôi chưa có bất kỳ bài kiểm tra điểm chuẩn bị rò rỉ nào về Meteor Lake, chưa kể đến các con số hiệu suất từ Intel chính thức. Các gợi ý lớn nhất hiện tại đều liên quan đến quy trình sản xuất Intel 4, mà Intel đã đề cập đến với việc mang lại tần số cao hơn 21.5% so với thế hệ trước ở cùng công suất hoặc giảm công suất 40% ở cùng tần số.

Tần số cao hơn không phải lúc nào cũng có nghĩa là bộ xử lý hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, tần số dường như là một cú hích đối với Intel, vì vậy nó có thể giúp ích cho chip thế hệ thứ 14. Core i9-13900KS, siêu phẩm hàng đầu của Intel Raptor Lake, có thể đạt tốc độ 6GHz mà không cần ép xung. Các chip ở xa hơn cũng có thể được điều chỉnh theo tần số đó. Có thể chiếc flagship thế hệ thứ 14 sẽ đẩy những con số đó lên cao hơn nữa.

Hiệu suất

Trong mọi trường hợp, chúng ta chưa nên đưa ra bất kỳ kết luận nào về hiệu suất. Meteor Lake là một “con quái vật” hoàn toàn khác biệt so với Raptor Lake và có thể còn một vài tháng nữa trước khi chúng ta chứng kiến bất kỳ thông báo ra mắt nào.

Socket mới

Theo tin đồn, Intel sẽ tung ra một socket mới với Meteor Lake. Socket LGA 1700 được sử dụng bởi các CPU thế hệ hiện tại, nhưng có tin đồn cho thấy Intel sẽ sử dụng socket LGA 1851 cho Meteor Lake. Điều đó có nghĩa là các bo mạch chủ mới và có thể là các tính năng nền tảng mới, mặc dù chúng tôi chưa có bất kỳ chi tiết cụ thể nào về những tính năng đó.

Dựa vào mức độ tương tự của các thiết kế, bộ tản nhiệt CPU hiện tương thích với bộ xử lý Alder Lake cũng có thể hoạt động với Meteor Lake. Chúng tôi không có xác nhận, nhưng nó có thể.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về Meteor Lake là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin mà bạn cần. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc muốn biết thêm về Meteor Lake, hãy để lại bình luận dưới bài viết này. Để cập nhật thêm những thông tin và kiến thức mới, hãy truy cập Website hoặc Fanpage của Máy Chủ Sài Gòn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng