gpt-4o là gì

GPT-4o Là Gì? Những Cải Tiến Mới Trong GPT-4o Của OpenAI

GPT-4o là gì? OpenAI là một trong những nhà cung cấp nổi bật đóng vai trò quan trọng trong việc định hình kỷ nguyên generative AI. Nền tảng thành công và phổ biến nhất của họ là các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) GPT, bao gồm GPT-3 và GPT-4, cùng với dịch vụ AI đàm thoại ChatGPT.

Mới đây nhất, OpenAI đã công bố GPT-4 Omni (GPT-4o), một mô hình ngôn ngữ đa phương thức hàng đầu mới được phát hành vào ngày 13 tháng 5 năm 2024, trong sự kiện Spring Update của họ. Trong sự kiện này, OpenAI đã phát hành nhiều video minh họa khả năng phản hồi giọng nói và đầu ra trực quan của mô hình mới GPT-4o.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện nhất về mô hình GPT-4o mới. Hãy đọc để hiểu rõ hơn nhé!

GPT-4o là gì?

định nghĩa GPT-4o là gì

GPT-4o là mô hình ngôn ngữ mới của OpenAI. Chữ “O” trong tên gọi của GPT-4o đại diện cho từ “Omni”, nó không chỉ là một thuật ngữ tiếp thị, mà còn ám chỉ đến khả năng đa phương thức của mô hình trong việc xử lý văn bản, hình ảnh và âm thanh.

Mô hình GPT-4o đánh dấu một bước tiến mới cho GPT-4 LLM mà OpenAI lần đầu ra mắt vào tháng 3 năm 2023. Đây không phải là bản cập nhật đầu tiên của GPT-4, vì vào tháng 11 năm 2023, GPT-4 đã được nâng cấp với sự ra mắt của GPT-4 Turbo. Từ viết tắt GPT có nghĩa là Generative Pre-Trained Transformer. Mô hình transformer là nền tảng của generative AI, cung cấp kiến trúc mạng nơ-ron có khả năng hiểu và tạo ra đầu ra mới.

>> Xem thêm: Generative AI là gì?

GPT-4o vượt xa những gì GPT-4 Turbo cung cấp về cả khả năng và hiệu suất. Giống như các phiên bản tiền nhiệm GPT-4, GPT-4o có thể được sử dụng cho các trường hợp tạo văn bản như tóm tắt và trả lời câu hỏi dựa trên kiến thức. Mô hình này cũng có khả năng lập luận, giải các bài toán phức tạp và lập trình.

Tìm hiểu về GPT-4o là gì, ta biết được GPT-4o giới thiệu khả năng phản hồi đầu vào âm thanh nhanh mới mà theo OpenAI, tương tự như con người, với khoảng thời gian phản hồi trung bình là 320 mili giây. Mô hình này cũng có thể trả lời bằng giọng nói do AI tạo ra, nghe giống như giọng người.

Thay vì có nhiều mô hình riêng biệt để hiểu âm thanh, hình ảnh (mà OpenAI gọi là thị giác) và văn bản, GPT-4o kết hợp các phương thức đó thành một mô hình duy nhất. Vì vậy, GPT-4o có thể hiểu bất kỳ sự kết hợp nào của đầu vào văn bản, hình ảnh và âm thanh, và phản hồi bằng các dạng đầu ra tương ứng.

>> Xem thêm: ChatGPT là gì?

Những cải tiến mới trong GPT-4o

Nhanh và mượt mà hơn

Nếu bạn đã gặp vấn đề về tốc độ khi sử dụng GPT-4, hãy yên tâm vì GPT-4o đã giải quyết vấn đề đó một cách đáng kể. ChatGPT-4o hoạt động nhanh hơn rất nhiều so với GPT-4 thông thường, thậm chí còn nhanh hơn gấp đôi so với GPT-4 Turbo.

Cụ thể, trong một phiên bản demo, ChatGPT-4o đã tạo ra một câu trả lời dài 488 từ chỉ trong chưa đầy 12 giây. Trong khi một câu lệnh tương tự có thể mất gần một phút nếu sử dụng GPT-4.

Biết GPT-4o là gì, ta nhận ra so với mô hình tiền nhiệm GPT-4 Turbo, GPT-4o không chỉ duy trì hiệu suất ấn tượng trong việc xử lý văn bản tiếng Anh và lập trình, mà còn vượt trội hơn nhiều khi xử lý các ngôn ngữ khác. Điều này giúp người dùng có được trải nghiệm mượt mà và trơn tru hơn.

Những cải tiến mới trong GPT-4o

Trải nghiệm thực tế đã chứng minh rằng tốc độ phản hồi của ChatGPT-4o nhanh hơn đáng kể so với các sản phẩm tương tự như Google Gemini hay Microsoft Copilot. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn nâng cao hiệu quả làm việc của người dùng.

Dịch song ngữ nhanh

ChatGPT-4o không chỉ có khả năng tạo ra các cuộc trò chuyện tự nhiên, mô phỏng các đặc điểm của con người như cách nói, lắng nghe và hiểu biết, mà còn có khả năng dịch song ngữ một cách nhanh chóng. Trong một bản demo, khi một người nói tiếng Anh và một người nói tiếng Ý trò chuyện với GPT-4o, nó đã cung cấp bản dịch từ tiếng Ý sang tiếng Anh và sau đó từ tiếng Anh trở lại tiếng Ý một cách nhanh chóng và liền mạch.

Hiểu và thể hiện cảm xúc như con người

Những cải tiến của GPT-4o không chỉ dừng lại ở văn bản mà còn mở rộng khả năng sang lĩnh vực âm thanh và hình ảnh. Bạn có thể tương tác với máy tính thông qua giọng nói, không chỉ đơn giản là nhận diện từ vựng mà còn hiểu được ngữ điệu và ngữ cảnh. Bên cạnh đó, GPT-4o cũng có khả năng nhìn – hiểu hình ảnh. 

Đặc biệt, khi hiểu rõ GPT-4o là gì, ta thấy GPT-4o cũng có khả năng phản hồi các câu hỏi bằng giọng nói chỉ trong 232ms, tương đương với tốc độ phản hồi của một người trong một cuộc trò chuyện. Điều này tạo ra trải nghiệm trò chuyện với ChatGPT-4o tự nhiên và sống động hơn.

Cải thiện trải nghiệm tương tác bằng giọng nói

ChatGPT-4o đưa trải nghiệm tương tác bằng giọng nói lên một tầm cao mới so với các phiên bản Voice Mode trước đây. Thay vì phải sử dụng nhiều mô hình riêng biệt cho từng nhiệm vụ như chuyển đổi giọng nói thành văn bản, xử lý văn bản hay chuyển văn bản thành giọng nói, GPT-4o lại sử dụng một mô hình duy nhất để thực hiện xử lý toàn bộ quá trình từ đầu đến cuối nhằm rút ngắn thời gian phản hồi và cải thiện chất lượng tương tác.

ChatGPT-4o có khả năng nhận diện các sắc thái trong giọng nói, nhận diện nhiều người nói cùng lúc và tích hợp âm thanh như tiếng cười hay tiếng hát vào phản hồi của nó.

Tính an toàn được tăng cường

Tìm hiểu về GPT-4o là gì, bạn cần lưu ý OpenAI đã triển khai các kỹ thuật mới để đảm bảo an toàn cho các đầu ra của mô hình trên tất cả các phương thức mới. Điều này bao gồm việc sử dụng dữ liệu được cải tiến và các biện pháp bảo vệ tích hợp được thiết kế đặc biệt cho các tương tác bằng giọng nói.

Hỗ trợ trải nghiệm trên phiên bản miễn phí

Hiện nay, OpenAI cho phép người dùng trải nghiệm mô hình GPT-4o trên bản miễn phí. Tuy nhiên, người dùng sẽ bị giới hạn về số lượng câu hỏi trong một khoảng thời gian nhất định. 

Hỗ trợ Desktop App trên macOS

OpenAI cung cấp desktop app trên hệ điều hành macOS cho cả phiên bản miễn phí và trả phí, mang đến khả năng tương tác mạnh mẽ với trí tuệ nhân tạo ngay trên máy tính của bạn.

ChatGPT-4o tích hợp hoàn hảo vào mọi hoạt động của bạn trên máy tính. Bạn có thể đặt câu hỏi ngay lập tức cho ChatGPT với phím tắt đơn giản (Option + Space). Ngoài ra, bạn cũng có thể chụp ảnh màn hình và thảo luận về nó trực tiếp hoặc sử dụng Voice Mode trong ứng dụng.

Hiện tại ở Việt Nam, việc tải ứng dụng desktop app vẫn chưa được hỗ trợ. Nếu bạn muốn trải nghiệm, bạn có thể sử dụng VPN/Proxy để thay đổi vị trí IP sang Mỹ, sau đó tiến hành tải xuống hoặc bạn có thể chờ thêm một thời gian nữa cho ứng dụng được phát hành tại Việt Nam.

>> Xem thêm: Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) là gì?

Cách sử dụng GPT-4o là gì?

Cách sử dụng GPT-4o

Sử dụng GPT-4o trên web

Theo thông tin từ OpenAI, mô hình GPT-4o đã sẵn sàng để sử dụng cho tất cả người dùng ChatGPT, bao gồm cả người dùng miễn phí và người dùng trả phí. Hiện tại, việc triển khai mô hình cho người dùng trả phí và người dùng miễn phí đang diễn ra. Các bước để sử dụng GPT-4o trên trình duyệt web bao gồm:

  • Truy cập trang web ChatGPT và tiến hành đăng nhập vào tài khoản của bạn.
  • Nhấp vào Menu thả xuống ở góc trên bên trái của trang, sau đó chọn GPT-4o.
  • Bắt đầu trải nghiệm GPT-4o.

Sử dụng GPT-4o trên Android và iOS

Người dùng ChatGPT Plus có thể truy cập mô hình GPT-4o trên cả Android và iOS. Các bước thực hiện như sau:

  • Tải và cài đặt ứng dụng ChatGPT trên thiết bị di động của bạn (Android / iOS).
  • Đăng nhập vào tài khoản đã được tạo của bạn.
  • Chọn GPT-4o từ menu 3 chấm ở góc trên bên phải của ứng dụng và bắt đầu trải nghiệm nó.

So sánh GPT-4 với GPT-4 Turbo và GPT-4o

Xem bảng sau để biết sự khác biệt giữa GPT-4 với GPT-4 Turbo và GPT-4o là gì:

GPT-4

GPT-4 Turbo

GPT-4o

Ngày phát hành 14/3/2023 11/2023 13/5/2024
Cửa sổ ngữ cảnh 8.192 token 128.000 token 128.000 token
Hạn chế kiến ​​thức 9/2021 4/2023 10/2023
Phương thức đầu vào Xử lý văn bản, hình ảnh hạn chế Xử lý văn bản, hình ảnh (nâng cao) Xử lý văn bản, hình ảnh, âm thanh (khả năng đa phương thức đầy đủ)
Khả năng thị giác Cơ bản Cải tiến, bao gồm tạo hình ảnh qua DALL-E 3 Khả năng thị giác và âm thanh nâng cao
Khả năng đa phương thức Giới hạn Xử lý hình ảnh và văn bản nâng cao Tích hợp đầy đủ văn bản, hình ảnh và âm thanh
Chi phí Tiêu chuẩn Mã thông báo đầu vào rẻ hơn ba lần so với GPT-4 Rẻ hơn 50% so với GPT-4 Turbo

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến GPT-4o là gì, những cải tiến mới cũng như cách sử dụng GPT-4o mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Tóm lại, GPT-4o là một mô hình ngôn ngữ mạnh mẽ với nhiều ứng dụng tiềm năng. Với khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên, đa phương thức và tốc độ xử lý nhanh chóng, GPT-4o chắc chắn sẽ là một công cụ đắc lực bạn không thể bỏ qua.

Hãy tiếp tục theo dõi Website hoặc Fanpage của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin công nghệ mới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng