fintech là gì

FinTech Là Gì? Tìm Hiểu Về Tầm Nhìn Mở Rộng Của FinTech

FinTech là gì? Trong thế giới số hóa, FinTech trở thành một thuật ngữ quen thuộc đối với nhiều người. Bởi vì FinTech đã thay đổi cách chúng ta thực hiện các giao dịch tài chính, từ thanh toán hàng ngày cho đến đầu tư và quản lý tài sản. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về FinTech. Cùng theo dõi nào!

FinTech là gì?

định nghĩa FinTech là gì

FinTech hay còn được gọi là công nghệ tài chính là thuật ngữ được sử dụng để miêu tả công nghệ mới mà mục tiêu của nó là cải thiện và tự động hóa việc cung cấp và sử dụng dịch vụ tài chính. Về cốt lõi, FinTech được sử dụng để giúp các công ty, chủ doanh nghiệp và người tiêu dùng quản lý tốt hơn hoạt động tài chính, quy trình và cuộc sống của họ. 

Nó bao gồm phần mềm và thuật toán chuyên dụng được sử dụng trên máy tính và điện thoại thông minh. FinTech bao gồm những gì? Fintech là sự kết hợp rút gọn của cụm từ “Financial Technology”.

Khi FinTech xuất hiện trong thế kỷ 21, thuật ngữ ban đầu được áp dụng cho công nghệ được sử dụng trong các hệ thống phụ trợ của các tổ chức tài chính lâu đời, chẳng hạn như ngân hàng. Từ khoảng thời gian từ 2018 đến 2022, đã có sự chuyển dịch sang các dịch vụ dành cho người tiêu dùng. Hiện nay, FinTech được ứng dụng trong các lĩnh vực và ngành khác nhau như giáo dục, ngân hàng bán lẻ, gây quỹ và phi lợi nhuận, quản lý đầu tư…

Tìm hiểu FinTech là gì ta thấy Fintech cũng bao gồm việc phát triển và sử dụng tiền điện tử, chẳng hạn như Bitcoin. Mặc dù phân khúc FinTech này có thể nhận được nhiều chú ý nhất, nhưng thị phần lớn vẫn nằm trong ngành ngân hàng toàn cầu truyền thống và vốn hóa thị trường trị giá hàng ngàn tỷ đô la.

Bối cảnh FinTech

Thuật ngữ “FinTech” có thể áp dụng cho bất kỳ đổi mới nào trong cách mọi người thực hiện giao dịch kinh doanh, từ việc phát minh ra tiền kỹ thuật số cho đến ghi sổ kế toán kép. Kể từ cuộc cách mạng Internet, FinTech đã phát triển mạnh mẽ.

Kể từ giữa 2010, lĩnh vực FinTech đã phát triển mạnh mẽ, với các startup nhận được hàng tỷ đô vốn đầu tư mạo hiểm (một số trong số đó đã trở thành “kỳ lân”) và các tập đoàn tài chính đang hoạt động đã hoặc mua lại các dự án mới hoặc phát triển các sản phẩm FinTech riêng của họ.

Trong đó, Bắc Mỹ vẫn tiếp tục sản sinh ra phần lớn các startup FinTech, châu Á đứng ở vị trí thứ hai và theo sau là châu Âu. Những startup FinTech nổi tiếng thường có một đặc điểm chung: Họ được thiết kế để thách thức và cuối cùng là tiếp quản các nhà cung cấp dịch vụ tài chính truyền thống bằng cách cung cấp sự linh hoạt, phục vụ một phân khúc dân số chưa được được phục vụ hoặc cung cấp dịch vụ nhanh hơn hoặc tốt hơn.

Tầm nhìn mở rộng của FinTech

Tầm nhìn mở rộng của FinTech

Về cơ bản, khi biết FinTech là gì bạn sẽ nhận ra FinTech tách rời các dịch vụ tài chính thành các ứng dụng cá nhân dễ sử dụng hơn. Sự kết hợp giữa các ứng dụng được tối ưu hóa với công nghệ cho phép các công ty FinTech hoạt động hiệu quả hơn và cắt giảm được chi phí liên quan đến mỗi giao dịch.

Nếu có một từ có thể mô tả cách mà nhiều đổi mới FinTech đã ảnh hưởng đến việc giao dịch truyền thống, ngân hàng, tư vấn tài chính và các sản phẩm, đó là “Disruption” – một từ bạn có thể đã nghe trong các cuộc trò chuyện thông thường hoặc trên phương tiện truyền thông. Sự chuyển đổi này đến tư duy ưu tiên kỹ thuật số đã thúc đẩy nhiều tổ chức truyền thống đầu tư mạnh mẽ vào các sản phẩm tương tự.

Tuy nhiên, nhiều người theo dõi, ảm hiểu ngành công nghệ cảnh báo rằng việc theo kịp các đổi mới được truyền cảm hứng từ FinTech đòi hỏi nhiều thứ hơn là chỉ là tăng cường chi phí công nghệ. Thay vào đó, cạnh tranh với các startup nhẹ nhàng hơn yêu cầu một sự thay đổi đáng kể trong tư duy, quy trình, quyết định và thậm chí là cấu trúc tổ chức tổng thể.

Mối quan hệ giữa FinTech và các công nghệ mới

Qua việc tìm hiểu FinTech là gì, ta biết rằng các công nghệ mới, như máy học (machine learning)/trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích hành vi dự đoán và tiếp thị dựa trên dữ liệu, sẽ loại bỏ sự phỏng đoán và thói quen ra khỏi quyết định tài chính. Các ứng dụng “học hỏi” sẽ không chỉ hiểu thói quen của người dùng mà còn tham gia người dùng vào các trò chơi học hỏi để làm cho quyết định chi tiêu và tiết kiệm tự động, không có ý thức của họ trở nên tốt hơn.

FinTech cũng thích ứng nhanh với công nghệ dịch vụ khách hàng tự động, sử dụng chatbot và giao diện trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ khách hàng trong các nhiệm vụ cơ bản và giảm chi phí nhân viên. FinTech cũng được sử dụng để chiến đấu chống gian lận bằng cách sử dụng thông tin về lịch sử thanh toán để đánh dấu các giao dịch nằm ngoài chuẩn.

Ứng dụng của FinTech là gì?

 • Tiền điện tử (Bitcoin, Ethereum, v.v.), mã số hóa (NFTs) và tiền kỹ thuật số. Những thứ này thường dựa vào công nghệ chuỗi khối (blockchain), một công nghệ sổ cái phân tán (DLT) duy trì hồ sơ trên một mạng máy tính nhưng không có sổ cái trung tâm. Blockchain cũng tạo ra hợp đồng thông minh, sử dụng mã code để tự động thực hiện các hợp đồng giữa các bên như người mua và người bán.

Ứng dụng của FinTech

 • Ngân hàng mở, một khái niệm đề xuất rằng mọi người nên có quyền truy cập vào dữ liệu ngân hàng để xây dựng ứng dụng tạo mạng liên kết giữa các tổ chức tài chính và nhà cung cấp bên thứ ba.
 • Insurtech, mục tiêu của nó là sử dụng công nghệ để đơn giản hóa và tối ưu hóa ngành bảo hiểm.
 • Regtech, mục tiêu của nó là giúp các công ty dịch vụ tài chính tuân theo quy tắc tuân thủ ngành công nghiệp, đặc biệt là quy tắc Anti-Money Laundering và giao thức Know Your Customer nhằm chống gian lận.
 • Các cố vấn Robot như Betterment, sử dụng thuật toán để tự động hóa lời khuyên đầu tư để giảm chi phí và tăng tính sẵn có. Biết FinTech là gì bạn sẽ thấy đây là một trong những lĩnh vực phổ biến nhất mà FinTech được biết đến và sử dụng.
 • Dịch vụ cho những người không có tài khoản tài chính/tài khoản tài chính không đủ, mục tiêu của nó là phục vụ các cá nhân có hoàn cảnh khó khăn hoặc có thu nhập thấp bị bỏ qua hoặc không được phục vụ đầy đủ bởi các ngân hàng truyền thống hoặc các công ty dịch vụ tài chính chính. Những ứng dụng này thúc đẩy tài chính toàn diện.
 • An ninh mạng, với sự lan truyền của tội phạm mạng và sự lưu trữ phân tán dữ liệu, an ninh mạng và FinTech là hai khái niệm liên quan chặt chẽ.
 • Chatbot trí tuệ nhân tạo (AI), một ví dụ khác về sự hiện diện ngày càng tăng của FinTech trong việc sử dụng hàng ngày, đã trở nên phổ biến vào năm 2022.

Người dùng FinTech

FinTech có 4 nhóm người dùng chính:

 • B2B cho các ngân hàng.
 • Khách hàng của các ngân hàng B2B.
 • B2C cho doanh nghiệp nhỏ.
 • Người tiêu dùng.

Xu hướng về ngân hàng di động, thông tin, dữ liệu ngày càng tăng, phân tích chính xác hơn và phân quyền truy cập sẽ tạo ra cơ hội cho cả bốn nhóm tương tác theo cách chưa từng thấy.

Người dùng FinTech

Về phía người tiêu dùng, càng trẻ thì bạn càng có khả năng nhận thức và mô tả chính xác về FinTech là gì. FinTech dành cho người tiêu dùng chủ yếu nhắm vào thế hệ Gen Z và thế hệ millennials, do quy mô khổng lồ và tiềm năng thu nhập ngày càng tăng của những thế hệ này.

Nói đến các doanh nghiệp, trước khi áp dụng FinTech, một chủ doanh nghiệp hoặc startup đã phải đến ngân hàng để đảm bảo nguồn tài chính hoặc vốn khởi nghiệp. Nếu họ có ý định chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng, họ phải thiết lập mối quan hệ với nhà cung cấp thẻ tín dụng và thậm chí cài đặt cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như máy đọc thẻ kết nối với đường dây trên mặt đất. Bây giờ, với công nghệ di động, những rào cản đó đã là quá khứ.

FinTech tại Việt Nam

Thực trạng phát triển FinTech tại Việt Nam

Việt Nam là một trong những thị trường FinTech mới nổi tại châu Á. Do dân số trẻ ngày càng tăng trưởng đã tạo điều kiện tiên quyết cho sự phát triển của công nghệ tài chính. Kết quả là, lĩnh vực FinTech tại Việt Nam đã phát triển nhanh, với sự xuất hiện của thanh toán số hóa, tiền điện tử, công nghệ chuỗi khối và nhiều lĩnh vực khác.

Tìm hiểu FinTech là gì, ta thấy quy mô thị trường FinTech tại Việt Nam theo giá trị giao dịch dự kiến sẽ tăng từ 34,50 tỷ USD vào năm 2023 lên đến 63,87 tỷ USD vào năm 2028, với tỷ suất tăng trưởng hàng năm bình quân (CAGR) đạt 13,11% trong giai đoạn dự báo (2023-2028). Hiện nay, Việt Nam đã có hơn 130 startup FinTech phục vụ nhiều khách hàng và bao gồm nhiều dịch vụ khác nhau như thanh toán số hóa, tài chính thay thế, quản lý tài sản và công nghệ chuỗi khối và nhiều lĩnh vực khác.

Các công ty FinTech tại Việt Nam đang trên quỹ đạo tăng trưởng với các quy định hỗ trợ, chính sách của chính phủ và sự hấp dẫn đối với đầu tư trong khu vực châu Á.

Cơ hội và thách thức của FinTech tại Việt Nam

Cơ hội và thách thức của FinTech tại Việt Nam

Cơ hội

 • Định hình và phát triển lĩnh vực tài chính – ngân hàng: FinTech hỗ trợ các tổ chức tài chính hiểu rõ hơn nhu cầu thực sự của khách hàng. Từ đó, các công ty này có thể lựa chọn, phát triển dịch vụ và tạo ra cách tiếp cận dịch vụ phù hợp nhất cho khách hàng mục tiêu của họ.
 • Cải thiện hiệu suất hệ thống tài chính: FinTech đang tạo ra các giải pháp trực tuyến tinh vi hơn trong lĩnh vực tài chính. Nhờ đó, ngân hàng có thể phục vụ khách hàng 24/24, quản lý nhiều giao dịch cùng lúc và nâng cao hiệu quả so với phương thức truyền thống.
 • Thúc đẩy phát triển các ứng dụng thanh toán trực tuyến: Thay vì sử dụng các phương thức thanh toán và tài sản truyền thống, có thể tạo ra các ứng dụng thanh toán bằng tiền ảo để thanh toán trực tuyến.

Thách thức

 • Hiểu FinTech là gì, hãy nhớ các công ty FinTech đã phát triển để trở thành đối thủ trực tiếp của các ngân hàng và tổ chức tín dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
 • Hành lang pháp lý vẫn chưa hoàn thiện nên khó để thúc đẩy sự phát triển FinTech theo hướng tốt hơn. So với tốc độ thay đổi công nghệ hiện nay, thời gian để cập nhật, bổ sung các quy định còn khá hạn chế.
 • Hạ tầng công nghệ của Việt Nam chưa đáp ứng được yêu cầu về an ninh cho FinTech.
 • Sự hiểu biết của người tiêu dùng Việt Nam về ứng dụng và bảo mật thông tin còn chưa đầy đủ nên họ đã tạo ra những lỗ hổng bảo mật cho chính mình. Điều này tạo điều kiện cho hacker tấn công hệ thống, gây thiệt hại tài sản cho người dùng.

Câu hỏi thường gặp

FinTech có an toàn không?

Không có một sự thống nhất về mức độ an toàn của các giải pháp FinTech trên mọi lĩnh vực. Có rất nhiều công ty FinTech khác nhau, khi sự thay đổi diễn ra với tốc độ nhanh chóng và các công ty mới xuất hiện nhiều hơn, một số người tiết kiệm và nhà đầu tư có thể cảm thấy không hoàn toàn an tâm khi sử dụng những công nghệ này. 

FinTech có an toàn không?

Tuy nhiên, có một số dấu hiệu về sự an toàn mà người dùng có thể lưu ý cũng như một số biện pháp mà họ có thể thực hiện để bảo vệ tốt hơn thông tin cá nhân của họ. Các công ty FinTech có quy định chặt chẽ thường an toàn. Rất nhiều công ty đầu tư mạnh vào bảo mật các nền tảng, sản phẩm và dịch vụ của họ để bảo vệ người dùng và đảm bảo an toàn cho tài khoản của họ.

Biết rõ FinTech là gì ta nhận thấy các kẻ lừa đảo và hacker tiếp tục nhắm mục tiêu ngành công nghệ tài chính vì nó rất phồn thịnh. Vì vậy, luôn quan trọng phải thận trọng và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết khi sử dụng dịch vụ FinTech.

Có phải Fintech chỉ áp dụng cho ngân hàng không?

Không. Trong khi các ngân hàng và startup đã tạo ra các ứng dụng FinTech hữu ích liên quan đến các hoạt động ngân hàng cơ bản (ví dụ: tài khoản séc và tiết kiệm, chuyển khoản ngân hàng, thẻ tín dụng/ghi nợ và khoản vay), nhiều lĩnh vực FinTech khác liên quan đến tài chính cá nhân, đầu tư hoặc thanh toán đã trở nên phổ biến.

Các công ty FinTech kiếm tiền như thế nào?

Các công ty FinTech kiếm tiền theo cách khác nhau tùy theo chuyên môn của họ. Ví dụ, các FinTech ngân hàng có thể tạo ra doanh thu từ các khoản phí, lãi suất vay và việc bán các sản phẩm tài chính. 

Các ứng dụng đầu tư có thể tính phí môi giới, sử dụng thanh toán cho luồng lệnh (PFOF) hoặc thu thập phần trăm tài sản quản lý (AUM). Các ứng dụng thanh toán có thể kiếm lãi suất trên số tiền mặt và tính phí cho các tính năng như rút tiền sớm hơn hoặc sử dụng thẻ tín dụng.

Lời kết

Tóm lại, khi tìm hiểu FinTech là gì các bạn cần nhớ FinTech không chỉ là một xu hướng mới mẻ, mà còn là sự kết quả của việc kết hợp sáng tạo với nhu cầu thực tế. Từ việc cung cấp dịch vụ tài chính cho những người không có tài khoản ngân hàng, đến việc tạo ra các nền tảng giao dịch an toàn và hiệu quả, FinTech đã làm cho việc quản lý tài chính trở nên dễ dàng hơn và tiết kiệm thời gian hơn. 

Hãy tiếp tục truy cập Website hoặc Fanpage của Máy Chủ Sài Gòn để xem thêm những bài viết liên quan khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng