egpu là gì

eGPU Là Gì? Những Tiêu Chí Cơ Bản Cần Biết Để Chọn eGPU

eGPU là gì? eGPU từ lâu được xem là giải pháp cung cấp đủ năng lượng cho những chiếc Laptop thiếu card màn hình rời để chạy các ứng dụng đồ họa thậm chí là các game nặng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ sự hữu ích của eGPU. Với bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về eGPU nhé!

eGPU là gì?

định nghĩa eGPU là gì

eGPU là viết tắt của External Graphics Processing Unit được hiểu là bộ xử lý đồ họa gắn rời. eGPU là một tập hợp nhỏ của GPU bao gồm iGPU (GPU tích hợp – integrated GPU) và dGPU (GPU rời – dedicated GPU).

eGPU thường được gắn vào máy tính xách tay (vốn có không gian bên trong hạn chế) để cải thiện khả năng xử lý đồ họa của thiết bị đồng thời không làm máy quá nóng hoặc gây hao pin.

Cấu trúc của một eGPU bao gồm một hoặc nhiều card đồ họa VGA, bo mạch, dây cáp, dây nguồn, tản nhiệt và các phụ kiện khác.

Tìm hiểu về eGPU là gì ta thấy Laptop sẽ tự động chuyển các tác vụ xử lý đồ họa mặc định của máy sang card đồ họa có trong eGPU sau khi cắm eGPU, cài đặt Driver và khởi động lại, từ đó giúp tăng hiệu suất xử lý. của máy nhiều lần mà không gây nóng máy.

Khi nào nên sử dụng eGPU?

Bạn có thể kết nối eGPU với cả máy tính xách tay và máy tính để bàn, nhưng với máy tính xách tay, nó thực sự cải thiện hình thức của thiết bị. Nói chung, máy tính xách tay không có không gian cho card đồ họa chất lượng, full-size, nghĩa là chúng không mạnh bằng máy tính để bàn. 

Tuy nhiên, với eGPU, bạn có thể sử dụng máy tính xách tay của mình như một thiết bị di động bất cứ khi nào bạn cần, đồng thời có thể linh hoạt cắm nó vào một card đồ họa bên ngoài khi bạn cần thêm nguồn điện. Điều này cũng sẽ chiếm ít không gian hơn so với thiết lập máy tính để bàn truyền thống.  

Biết eGPU là gì, nếu bạn muốn sử dụng máy tính xách tay của mình để chơi game chuyên sâu về đồ họa, eGPU là lựa chọn hoàn hảo. 

Bạn có thể sử dụng máy tính xách tay của mình như một thiết bị di động trong ngày thay vì mang theo một chiếc máy tính xách tay nặng được thiết kế riêng để chơi game. eGPU sẽ cung cấp tốc độ khung hình cao hơn và giúp chơi trò chơi mượt mà hơn.  

Một eGPU cũng lý tưởng nếu bạn làm việc với các hiệu ứng đặc biệt, phân loại màu, chỉnh sửa và hiển thị hoặc hoạt ảnh. Nó có thể giúp cải thiện quy trình làm việc, đồng thời hiển thị đồ họa chất lượng cao hơn. Cùng với việc tăng sức mạnh đáng kể cho máy tính xách tay, eGPU có thể giúp bạn không phải lo lắng về việc nâng cấp công nghệ. 

Các cổng kết nối eGPU với Laptop

các cổng kết nối eGPU với laptop

Sau khi tìm hiểu về khái niệm eGPU là gì, ta hãy tiếp tục xem xét các cổng kết nối eGPU với Laptop trong phần sau:

mPCIe

Tuy đây là phương pháp phổ biến nhất hiện nay nhưng cũng tốn nhiều thời gian nhất bởi người dùng phải tháo case laptop, tháo card WiFi ra khỏi laptop rồi cắm cáp kết nối eGPU qua đó.

Hơn nữa, một số mẫu máy tính xách tay, chẳng hạn như HP EliteBook, Lenovo Thinkpad và Dell Latitude, nằm trong Whitelist (có nghĩa là cổng WiFi chỉ nhận card chính hãng).

Express Card 34, 54

Nếu bạn có máy trạm hoặc máy tính doanh nghiệp có cổng EC34 hoặc EC35, bạn có thể sử dụng giao thức này để kết nối với eGPU bên ngoài mà không cần tháo rời máy. Đây là một phương pháp kết nối cực kỳ thuận tiện.

M.2 (NGFF)

Biết cổng kết nối M.2 (NGFF) cho eGPU là gì ta thấy cổng kết nối này thường có trên các thiết bị sử dụng chip Intel Core I thế hệ thứ 4 trở lên và giống như cổng mPCIe, bạn phải tháo vỏ của máy để kết nối eGPU. Tuy nhiên, một ưu điểm của M.2 so với cổng mPCIe là băng thông của giao thức kết nối này lớn hơn đáng kể.

Thunderbolt 2, 3

Cổng Thunderbolt, cụ thể là cổng Thunderbolt 3 (hay còn gọi là cổng USB Type-C) ngày càng trở nên phổ biến khi các sản phẩm laptop mỏng nhẹ như laptop HP, LG, MacBook trở nên thông dụng hơn.

Đây là giao thức kết nối hiện đại nhất hiện nay, có băng thông cao nhất và kết nối đơn giản nhất, nhưng có một vấn đề là giá thành của các sản phẩm eGPU và laptop hỗ trợ chuẩn này vẫn rất cao.

Ưu nhược điểm của eGPU là gì?

ưu nhược điểm của eGPU

Để biết rõ ưu nhược điểm của eGPU, mời bạn tiếp tục theo dõi phần dưới đây:

Ưu điểm

 • Quá trình thiết lập đơn giản, số lượng cổng kết nối đa dạng.
 • Có khả năng kết nối hiệu quả với nhiều loại thiết bị thông minh.
 • Khả năng di động tốt và dễ thích ứng hơn so với thùng PC.

Nhược điểm

Sau khi tìm hiểu về ưu điểm của eGPU, để biết nhược điểm của eGPU là gì, hãy xem phần sau:

 • Khả năng dễ bị hư hỏng khi di chuyển (do lực từ bên ngoài tác động).
 • Một số thiết bị eGPU khi sử dụng bắt buộc phải tháo cả vỏ.
 • Không phải tất cả các máy tính xách tay đều hỗ trợ eGPU và chi phí đầu tư nó rất đắt.
 • Một số dòng laptop có màn hình không đáp ứng được yêu cầu về độ phân giải, tần số quét,… nên buộc phải sử dụng màn hình rời.

Hướng dẫn kết nối eGPU với Laptop

Nếu bạn đã hiểu eGPU là gì, hãy cùng xem cách kết nối eGPU với Laptop trong phần dưới đây:

Đối với các thiết bị eGPU yêu cầu tháo vỏ

 • Bước 1: Gỡ bỏ trình điều khiển đồ họa cũ khỏi máy tính xách tay của bạn.
 • Bước 2: Tắt máy và rút dây nguồn => Tháo nắp lưng laptop bằng tua vít.
 • Bước 3: Cắm trực tiếp Card đồ họa Express vào khe cắm PCIe tại ổ đĩa tương thích để lắp vào, lưu ý hạn chế tác động. Khi bạn nghe thấy tiếng khớp là thao tác đã hoàn tất.
 • Bước 4: Lắp lại vỏ laptop => Khởi động lại máy và cài đặt driver đồ họa mới.

Đối với các thiết bị eGPU không cần tháo vỏ

Chỉ cần sử dụng dây kết nối đi kèm sản phẩm khi mua và cắm trực tiếp vào máy. GPU trên laptop lúc này sẽ được tắt để nhường chỗ cho eGPU mà bạn vừa kết nối.

Tiêu chí cơ bản để chọn eGPU là gì?

tiêu chí cơ bản để chọn eGPU

Nhu cầu sử dụng

Nếu các tác vụ bạn đang thực hiện tập trung vào xử lý đồ họa, vẽ 3D hay chơi game thì nên chọn eGPU tích hợp card đồ họa hợp lý. Bởi vì một số ứng dụng chỉ được tối ưu hóa tốt cho một nhóm card đồ họa cụ thể nên hãy chú ý điều này.

Cổng kết nối

Đây là một yếu tố không kém phần quan trọng bạn cần xem xét trước khi mua eGPU. Như đã nói trước đây, số lượng cổng mà eGPU hỗ trợ rất đa dạng, vì vậy bạn phải tìm hiểu kỹ về thiết bị Laptop của mình hỗ trợ cổng nào trước khi đưa ra quyết định eGPU phù hợp nhất cho mình.

Giá bán

Tìm hiểu tiêu chí cơ bản để chọn eGPU là gì ta thấy dựa trên hai tiêu chí về nhu cầu và cổng hỗ trợ được nêu ở trên, bạn có thể tạo danh sách thiết bị eGPU muốn mua với ngân sách tương ứng, để dễ dàng chọn ra sản phẩm ưng ý và phù hợp nhất.

Thương hiệu và địa điểm mua

Lựa chọn thương hiệu và địa chỉ mua hàng uy tín là điều bạn cũng cần lưu ý. Các sản phẩm eGPU không hề rẻ và việc mua các sản phẩm chất lượng thấp sẽ khiến bạn lãng phí tiền bạc. Ngoài ra, hãy chọn mua eGPU tại những địa chỉ uy tín và có chính sách bán hàng rõ ràng để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Ngoài ra, nếu bạn không biết cách thiết lập eGPU, hãy nhờ nhân viên tư vấn, hướng dẫn cụ thể để sử dụng hiệu quả nó nhé.

Lưu ý khi sử dụng eGPU là gì?

lưu ý khi sử dụng eGPU

Sức mạnh hoặc hiệu suất của eGPU được xác định bởi sức mạnh của card màn hình mà nó được kết nối, vì vậy hãy chọn card màn hình phù hợp với nhu cầu và ngân sách đề ra của bạn. 

Một vấn đề khác là tốc độ truyền dữ liệu giữa eGPU và máy tính xách tay chậm nên bạn có thể không sử dụng hết công suất của card màn hình. Thông thường, bạn chỉ có thể sử dụng 70% đến 80% công suất của card màn hình trên eGPU.

Hãy chọn loại eGPU phù hợp với laptop của mình, cũng như cổng kết nối phù hợp. Ngoài ra, sau khi cài đặt eGPU trên laptop, bạn nên cài đặt driver card màn hình để đạt được hiệu suất tốt nhất và ổn định nhất.

Lời kết

Vậy là bài viết đã cung cấp những kiến thức cơ bản về eGPU là gì cũng như ưu nhược điểm của nó. Có thể nói ta khó có thể phủ nhận những sự tiện lợi mà eGPU mang lại. Tuy nhiên, việc sử dụng eGPU ngày nay vẫn còn tương đối phức tạp và đòi hỏi nhiều kiến thức. 

Hy vọng qua bài viết của Máy Chủ Sài Gòn, bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích, đưa ra quyết định mua hàng và tìm được sản phẩm eGPU phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng