dwpd là gì

DWPD Là Gì? Chỉ Số DWPD Quan Trọng Như Thế Nào Với SSD?

DWPD là gì? Ổ cứng SSD đã dần trở nên phổ biến dẫn đến nhu cầu mua sắm các ổ cứng SSD cũng gia tăng chóng mặt. Tuy nhiên, để lựa chọn được một ổ cứng phù hợp, chắc chắn và chất lượng là một điều không dễ chút nào. Bạn sẽ phải cân nhắc nhiều thông số trước khi đưa ra quyết định. Một trong các thông số được nhiều người dùng quan tâm hiện nay là Drive Write Per Day (DWPD). Vậy thông số này là gì và nó quan trọng như thế nào? Cùng đọc bài viết để tìm ra đáp án nào.

DWPD là gì?

định nghĩa dwpd là gì

DWPD (Drive Write Per Day) được hiểu là số lượng ghi dữ liệu trên ổ đĩa mỗi ngày. Đó là lượng dữ liệu có thể được ghi mỗi ngày trong thời gian bảo hành của ổ đĩa. Điều này thường được hiển thị bằng hàng chục hoặc hàng trăm gigabyte. Đây là chỉ số xếp hạng độ bền do các nhà sản xuất bộ nhớ flash NAND cung cấp cho khách hàng của họ.

Không giống như lưu trữ trên đĩa cứng, lưu trữ trạng thái rắn có một số chu kỳ ghi/xóa giới hạn trước khi lớp oxit bên trong các bóng bán dẫn cổng nổi của thiết bị lưu trữ bắt đầu xấu đi, một quá trình được gọi là hao mòn Flash. 

Chỉ số DWPD sẽ cho khách hàng biết họ có thể mong đợi bao nhiêu lần để ghi đè lên toàn bộ dung lượng của ổ cứng trạng thái rắn trước khi ổ cứng trở nên không đáng tin cậy. Chỉ số DWPD giúp bạn phát hiện và thay thế nhanh ổ cứng, đảm bảo công việc của bạn không bị trì hoãn. 

Mặc dù DWPD được sử dụng phổ biến hơn trong các cơ sở kinh doanh, nhưng nó chính xác hơn TBW vì một số nhà sản xuất không bao gồm dung lượng ổ đĩa trong số liệu TBW của họ. Các ổ đĩa lớn hơn có thể trải rộng quá trình ghi của chúng trên một mảng ô nhớ lớn hơn, dẫn đến độ bền lâu hơn.

>> Tham khảo thêm: TBW là gì? Hướng dẫn kiểm tra chỉ số TBW trên ổ cứng SSD

Khi đã hiểu rõ DWPD là gì, nếu bạn nhìn vào bảng dữ liệu SSD từ một số nhà cung cấp, bạn sẽ thấy hiện này có rất nhiều người dùng thường rơi vào bẫy của các nhà cung cấp khi cho rằng “1 DWPD” trên một ổ đĩa này có nghĩa giống như “1 DWPD” trên một ổ đĩa khác. 

Tuy nhiên, khi SSD có dung lượng khác nhau, tổng lượng dữ liệu có thể được ghi vào chúng sẽ thay đổi đáng kể.

>> Tham khảo thêm: Ổ cứng SSD là gì? Các lưu ý quan trọng khi chọn mua ổ cứng SSD

Ý nghĩa của chỉ số DWPD

Chỉ số DWPD dùng để chỉ số lần ghi đè dữ liệu lên ổ cứng trong 1 ngày, đây là thông số giúp bạn biết được độ bền của ổ cứng. Xếp hạng DWPD cao hơn cho thấy rằng ổ đĩa sẽ tồn tại lâu hơn trong thời gian bảo hành của nó.

Do đó, nó là một cân nhắc quan trọng trong các quyết định mua hàng. Đặc biệt là khi nói đến các ổ đĩa có thông số kỹ thuật về hiệu suất và dung lượng có thể so sánh được.

Tầm quan trọng của DWPD

tầm quan trọng của dwpd

Việc chọn một ổ SSD có thông số DWPD cao thường có thể làm tăng chi phí ban đầu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, SSD có độ bền cao hơn có thể tốt hơn SSD có độ bền thấp hơn về hiệu suất ghi. Nếu ứng dụng của bạn có thể được hưởng lợi từ hiệu suất bổ sung của SSD, bạn có thể muốn xem xét một mô hình có độ bền cao hơn.

Mặt khác, dù hiểu tầm quan trọng của DWPD là gì nhưng nếu bạn vẫn chọn một yêu cầu về DWPD quá thấp có thể làm tăng chi phí và khó khăn của bạn về lâu dài. Khả năng mất dữ liệu và hỏng SSD tăng lên khi tổng lượng dữ liệu được ghi vượt quá khả năng bảo hành. Chi phí và sự khó chịu của việc thay thế các ổ đĩa bị hỏng hoặc xử lý dữ liệu bị mất có thể nhanh chóng tăng lên.

Việc chọn đúng ổ cứng SSD cho công việc của bạn cần phải xem xét đến độ bền, đặc biệt là với các công nghệ flash mới nhất hiện nay. Vì vậy, chỉ số DWPD là chỉ số cực kỳ quan trọng. Hãy dành thời gian để kiểm tra các bảng dữ liệu và khối lượng công việc của bạn để chọn DWPD phù hợp cho SSD của bạn sẽ tối đa hóa tuổi thọ của nó đồng thời giảm chi phí mua và vận hành.

Đặc điểm của thông số DWPD là gì?

Thông số DWPD sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc lưu trữ dành cho doanh nghiệp hay người tiêu dùng. Ổ cứng thể rắn SSD cho mục đích sử dụng cá nhân có xếp hạng độ bền và dung lượng cố định.

Mặt khác, các nhà sản xuất SSD cho doanh nghiệp có thể cung cấp SSD với các mức độ bền và dung lượng khác nhau dựa trên việc khối lượng công việc là đọc nhiều, ghi nhiều hay hỗn hợp. 

Ví dụ: Một nhà cung cấp có thể bán một SSD cho doanh nghiệp với tùy chọn dung lượng cao được thiết kế cho khối lượng công việc ứng dụng cần đọc/ghi nhiều. 

Một SSD doanh nghiệp dung lượng cao chỉ có thể đọc và ghi lại dữ liệu thành dung lượng đầy đủ một lần mỗi ngày để đảm bảo tuổi thọ cho ổ. Để sử dụng với khối lượng công việc cần ghi nhiều, có một tùy chọn SSD cho doanh nghiệp khác từ cùng dòng sản phẩm có thể hỗ trợ 25 DWPD ở mức dung lượng thấp hơn.

Công thức tính số lượng ghi lên ô mỗi ngày trên ổ cứng SSD

công thức tính số lượng ghi lên ổ mỗi ngày

Tính toán Drive Writes Per Day (DWPD) cho phép bạn sử dụng thông số kỹ thuật TBW của ổ đĩa để tính số lần dung lượng người dùng của ổ đĩa có thể được ghi mỗi ngày trong thời gian bảo hành, dựa trên khối lượng công việc đã sử dụng để chỉ định TBW. 

Công thức tính DWPD là gì?

DWPD = (TBW * 1000)/(365 * Số năm * Dung lượng của ổ SSD)

Để dễ hình dung, hãy xem ví dụ sau: Giả sử, một ổ cứng SSD có dung lượng là 1.8TB có thời hạn bảo hành là 5 năm và 1432 TBW. 

Trong trường hợp này DWPD = (1432*1000)/(365*5*1800) = 0.43 

Vậy kết quả sẽ là 43% dung lượng của ổ cứng 1.8GB tương đương 774 GB. Nói một cách đơn giản, nếu dữ liệu ghi TBW hàng ngày của bạn là 774 GB, bạn có thể sử dụng ổ cứng trong 5 năm. Tuy nhiên, với nhu cầu cá nhân của chúng ta chỉ dao động trong khoảng 40-60 GB mỗi ngày thì SSD của bạn sẽ tồn tại rất lâu nếu bạn sử dụng loại trên.

DWPD khác gì so với TBW?

dwpd khác gì so với tbw

Sự khác biệt duy nhất là chỉ số DWPD là gì? Đó là nó bị ảnh hưởng bởi kích thước ổ đĩa trong khi TBW thì không.

Ví dụ, một ổ SSD có thể ghi 1.000TB trong 5 năm. Giả sử một ổ đĩa 200GB, DWPD bằng:

1.000TB / (năm năm x 365 ngày mỗi năm x 200GB) = 2,74 DWPD

Giả sử bạn có ổ SSD 400GB:

1.000TB / (năm năm x 365 ngày mỗi năm x 400GB) = 1,37 DWPD

Tức là tùy theo dung lượng ổ đĩa mà thông số DWPD sẽ khác nhau.

Mặt khác, ổ 400GB có thể ghi cùng một lượng dữ liệu với ổ 200GB trong suốt thời gian tồn tại của nó. TBW cho thấy rõ ràng rằng cả hai ổ đĩa đều có TBW là 1.000. Khi so sánh với DWPD, ổ có dung lượng lớn rõ ràng bằng một nửa dung lượng ghi mỗi ngày của ổ kia. 

Sau đó, so sánh bằng cách sử dụng con số TBW. Mặt khác, ổ 400GB cung cấp dung lượng lưu trữ lớn hơn phù hợp với khối lượng công việc nặng, cho phép chia sẻ 1.000TBW dễ dàng hơn. Sau đó nhập số DWPD một lần nữa.

Lưu ý: Khi mua ổ đĩa, bạn có thể so sánh DWPD hoặc TBW để lựa chọn tùy theo nhu cầu của mình. 

Lời kết 

Vậy bài viết này đã chia sẻ tất cả các thông tin liên quan đến chỉ số DWPD là gì? Tầm quan trọng và đặc điểm của chỉ số này. Hy vọng sau khi biết về thông số DWPD, các bạn đã có thêm một cân nhắc quan trọng khi chọn mua ổ cứng SSD.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy viết vào phần bình luận bên dưới. Ngoài ra, nếu bạn đang muốn mua ổ cứng SSD, bạn có thể tham khảo một số dòng ổ cứng SSD tại Website của chúng tôi. Nhớ liên hệ vào Fanpage nếu bạn cần được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng