domain controller là gì

Domain Controller Là Gì? Domain Controller Có Ưu Điểm Gì?

Domain Controller là gì? Do sự phổ biến của Windows, Domain Controller đã trở thành một khái niệm không còn xa lạ đối với các doanh nghiệp sử dụng Website. Tuy nhiên, không phải ai cũng quen thuộc với thuật ngữ này, đặc biệt là những người có kiến thức công nghệ hạn chế. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tìm ra câu trả lời chính xác về Domain Controller cũng như biết được Domain Controller dùng để làm gì. Cùng tìm hiểu nhé!

Domain Controller là gì?

định nghĩa Domain Controller là gì

Domain Controller (DC) hay được hiểu là bộ điều khiển miền, là một máy chủ xử lý các yêu cầu xác thực bảo mật cho miền mạng máy tính. Nó là một máy chủ mạng chịu trách nhiệm cấp cho máy chủ quyền truy cập vào tài nguyên miền. Nó xác thực người dùng, lưu trữ thông tin tài khoản người dùng và thực thi các chính sách bảo mật miền. Domain Controller được sử dụng phổ biến nhất trong môi trường Microsoft Windows, nơi nó đóng vai trò là trung tâm của dịch vụ Windows Active Directory

Mặt khác, khi biết Domain Controller là gì, bạn cũng sẽ biết bộ điều khiển miền không phải Windows có thể được thiết lập bằng cách sử dụng phần mềm quản lý danh tính như Samba và Red Hat FreeIPA. Domain Controller thường được triển khai dưới dạng cụm để đảm bảo tính khả dụng và độ tin cậy cao. Trong môi trường Windows, một Domain Controller được chỉ định làm Primary Domain Controller (PDC) và tất cả các máy chủ khác được nâng cấp lên trạng thái Domain Controller trên máy chủ miền được chỉ định là Backup Domain Controller (BDC). 

Trong môi trường dựa trên Unix, một máy đóng vai trò là Master Domain Controller, trong khi các máy khác đóng vai trò là Replica Domain Controllers, thường xuyên sao chép thông tin cơ sở dữ liệu từ bộ điều khiển miền chính và lưu trữ nó ở định dạng chỉ đọc.

>> Xem thêm: Máy chủ là gì? Có những loại máy chủ nào?

Chức năng chính của Domain Controller là gì?

chức năng chính của Domain Controller

Bộ điều khiển miền chịu trách nhiệm lưu trữ dữ liệu và thông tin liên quan cho các miền mà chúng được cài đặt. Bộ điều khiển miền đơn giản hóa và tăng tốc quá trình lưu trữ. Hơn nữa, nhờ tính năng sao lưu dữ liệu, người dùng không lo bị mất dữ liệu khi hệ thống gặp trục trặc. Các đối tượng miền không có trong danh sách được cài đặt sau khi bộ điều khiển miền được cài đặt, nhưng chúng vẫn có thể lưu trữ bản sao hoàn chỉnh của miền.

Mọi yêu cầu của người dùng được chuyển đến Domain Controller để xác thực và ủy quyền. Trước khi truy cập yêu cầu tương ứng, người dùng phải tự xác thực bằng cách nhập tên người dùng và mật khẩu của mình. Domain Controller được sử dụng và đóng một vai trò quan trọng trong hầu hết các phòng máy chủ của tổ chức. 

Khi bạn tìm hiểu kỹ Domain Controller là gì, bạn sẽ hiểu được lợi ích của việc sử dụng nó để quản lý các trang web của doanh nghiệp. Khi quản lý Domain Controller, hãy ghi nhớ hai chức năng chính: Global Catalog Servers và Operations Masters.

 • Với Global Catalog Servers, bộ điều khiển miền sẽ chịu trách nhiệm lưu trữ các đối tượng cho miền mà chúng được cài đặt. Hệ thống này được đặt làm Global Catalog Servers và nó lưu trữ các đối tượng từ các miền của forest.
 • Với Operations Masters, bộ điều khiển miền thực hiện các chức năng cụ thể để đảm bảo tính nhất quán của hệ thống. Đồng thời, chúng có tác dụng loại bỏ khả năng xung đột entry trong cơ sở dữ liệu Active Directory. Tìm hiểu về chức năng của Domain Controller là gì, ta biết được Operations Master sẽ phụ trách tất cả các hoạt động được thực hiện thông qua Domain Controller, bao gồm cả Schema Master đầy đủ và Domain Naming Master. Vai trò của Operations Master cũng bao gồm việc hỗ trợ PDC, Infrastructure Master và Relative Master trong việc thực hiện các hoạt động trên Domain Controller.

Domain Controller sẽ xác định mô phỏng Primary Domain Controller (PDC) và cơ sở hạ tầng tổng thể bằng cách sử dụng chức năng tương tự như mô tả ở trên. Hệ thống này cũng bao gồm một số nhận dạng tương đối (RID), sơ đồ tổng quát và tên miền tổng thể.

Có cần thiết phải sử dụng Domain Controller không?

có cần thiết phải sử dụng Domain Controller không

Nhìn chung, khi biết Domain Controller là gì, ta thấy mọi doanh nghiệp thuộc bất kỳ quy mô nào đều yêu cầu Domain Controller. Bởi vì việc lưu trữ dữ liệu khách hàng trên mạng bằng bộ điều khiển miền giúp cải thiện an ninh mạng. Có một số trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như các doanh nghiệp chỉ sử dụng các giải pháp thanh toán và CRM dựa trên đám mây. Dịch vụ đám mây sau đó sẽ bảo vệ dữ liệu của khách hàng trên Internet.

Phân loại Domain Controller

Hiện nay có hai loại Domain Controller cơ bản được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống. Chúng có các đặc điểm, tính năng và ứng dụng riêng biệt. Hãy cùng tìm hiểu thêm về hai loại Domain Controller ở phần sau để có thể sử dụng chúng một cách hiệu quả hơn.

Primary Domain Controller (PDC)

Primary Domain Controller là gì? Primary Domain Controller chứa bản sao chính của cơ sở dữ liệu Security Account Manager (SAM). Chỉ có một PDC trong mỗi miền Windows NT. PDC này được đồng bộ hóa directory  một cách thường xuyên để sao chép thư mục cơ sở dữ liệu của chính nó. Sau đó, bạn có thể sao lưu bộ điều khiển miền từ đó. PDC phải là máy tính đầu tiên được cài đặt trong miền và phải xác định miền.

Backup Domain Controllers (BDC)

Backup Domain Controllers (BDC) hay Domain Controller dự phòng chịu trách nhiệm duy trì một bản sao chỉ đọc của CSDL user account và xác nhận thông tin đăng nhập của người dùng. Bản sao chỉ đọc của cơ sở dữ liệu được đồng bộ hóa với bộ điều khiển miền chính. Hơn nữa, nếu mạng bị tắc nghẽn hoặc PDC bị lỗi, BDC có thể được nâng cấp lên PDC. Microsoft khuyên người dùng chỉ nên nâng cấp lên PDC khi PDC đang hoạt động. Dữ liệu sẽ không bị mất nếu bạn hạ cấp xuống BDC một lần nữa.

Ưu nhược điểm của Domain Controller là gì?

ưu nhược điểm của Domain Controller

Ưu điểm

 • Quản trị người dùng tập trung.
 • Cho phép chia sẻ tài nguyên cho máy in và tệp.
 • Thiết lập liên kết dự phòng (FSMO).
 • Có thể được phân phối và nhân rộng trên một số lượng lớn các mạng lớn.
 • Mã hóa dữ liệu người dùng.
 • Có thể được khóa để tăng cường bảo mật.

Nhược điểm

 • Dễ dàng trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công mạng.
 • Vì là máy chủ quản lý mạng nên rất dễ bị tấn công.
 • Để ổn định và bảo mật, User và hệ điều hành phải luôn được duy trì.
 • Mạng phụ thuộc vào (uptime) thời gian hoạt động.
 • Yêu cầu thông số kỹ thuật phần cứng và phần mềm.

Cách triển khai Domain Controller là gì?

cách triển khai Domain Controller

Để triển khai Domain Controller, trước tiên bạn phải thực hiện các bước sau:

Bước 1: Gán địa chỉ IP tĩnh cho máy được chọn làm Domain Controller.

Bước 2: Tạo Domain Controller trên máy chủ được chỉ định làm Domain Controller.

Bước 3: Trong Domain Controller, tạo người dùng cho các Client.

Bước 4: Gán một địa chỉ IP cho máy khách và Join nó vào miền.

Bước 5: Đăng nhập vào Client rồi kiểm tra Domain Controller.

Việc triển khai Domain Controller có thể được hoàn thành một cách chính xác và hiệu quả trong một vài bước đơn giản. Song song với việc triển khai, chúng ta hoàn toàn có thể backup Domain Controller với một vài thao tác đơn giản, từ đó có thể xây dựng hệ thống vào ứng dụng một cách hiệu quả và thành công.

Lời kết

Vậy, các thông tin cơ bản về Domain Controller là gì và chức năng của nó đã được cung cấp đầy đủ ở phần trên. Máy Chủ Sài Gòn hy vọng bạn sẽ tận dụng tốt những kiến thức này để ứng dụng cho những công việc trong tương lai của bạn. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận trong phần bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng