card đồ họa tích hợp là gì

Card Đồ Họa Tích Hợp Là Gì? Nên Sử Dụng Card Đồ Họa Nào?

Card đồ họa tích hợp là gì? chắc chắn không còn quá xa lạ với nhiều người. Card đồ họa tích hợp là một loại card đồ họa phổ biến thường được tích hợp sẵn trong CPU. Vậy nó có gì đặc biệt? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu kỹ hơn về loại card đồ họa này. Hãy chú ý theo dõi nhé.

Card đồ họa tích hợp là gì?

định nghĩa card đồ họa tích hợp là gì

Card đồ họa tích hợp (iGPU) còn được gọi là card onboard là thuật ngữ dùng để chỉ máy tính có bộ xử lý đồ họa (GPU) được tích hợp sẵn trong bo mạch chủ (thường được gọi là main), cụ thể là nó được tích hợp ngay trong CPU.

Đây là loại card đồ họa nhỏ hơn, tiết kiệm điện hơn và ít tốn kém hơn so với card đồ họa chuyên dụng, thường sử dụng sức mạnh của CPU và hỗ trợ RAM LPDDR để xử lý hình ảnh. Trước đây, người dùng máy tính không chấp nhận, thậm chí coi thường các thế hệ card đồ họa tích hợp cũ do hiệu suất kém. 

Tìm hiểu card đồ họa tích hợp là gì ta thấy trong 5-7 năm gần đây, các card đồ họa tích hợp đã được phát triển và nâng cấp với các mẫu CPU mới. Chúng có thể thực hiện các tác vụ điện toán khá nặng, xem video 4K và chơi game 4K… nhưng chúng không đặc biệt ổn định. Có thể thấy, card đồ họa tích hợp không thực sự phù hợp với các tác vụ hay yêu cầu cần sức mạnh xử lý đồ họa cao.

Tuy nhiên, card đồ họa tích hợp ngày càng trở nên mạnh mẽ và được cải tiến để đáp ứng nhu cầu của người dùng khi được sử dụng đúng cách.

Ưu nhược điểm của Card Onboard

Ưu điểm của card đồ họa tích hợp là gì?

 • Tiêu thụ điện năng ít: Ngay cả khi thực hiện các tác vụ hơi vượt quá khả năng của card đồ họa tích hợp, nhiệt lượng tỏa ra từ nó vẫn ít hơn đáng kể so với card đồ họa rời do mức tiêu thụ điện năng thấp hơn.
 • Chi phí hợp lý: Card đồ họa tích hợp có trong các máy tính tầm trung trở lên hoạt động tuyệt vời so với mức giá, vì vậy bạn có thể không cần mua card đồ họa rời nữa.
 • Tuổi thọ pin cao: Card đồ họa tích hợp của mỗi thương hiệu sẽ có một bộ cài đặt riêng, nhưng nhìn chung, tất cả đều có thể tiết kiệm đáng kể thời lượng pin, cho phép bạn sử dụng thiết bị của mình trong thời gian dài hơn.

Nhược điểm của card đồ họa tích hợp là gì?

nhược điểm của card đồ họa tích hợp

 • Khi cả CPU và GPU được đặt trên cùng một con chip, hiệu năng của cả hai bộ xử lý đều sẽ bị hạn chế.
 • Card đồ họa tích hợp không phù hợp để chơi các game cấu hình cao hay làm việc với các phần mềm đồ họa nặng.
 • Card đồ họa tích hợp chia sẻ bộ nhớ với hệ thống chính nên bộ nhớ trên máy của bạn phải chia sẻ với card đồ họa này để hoạt động.

Dù còn nhiều nhược điểm, tuy nhiên, card đồ họa tích hợp ngày càng trở nên mạnh mẽ. Nếu được sử dụng đúng cách, card đồ họa tích hợp trong máy tính có thể đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dùng.

So sánh card đồ họa tích hợp và card đồ họa rời

Sau khi đã biết card đồ họa tích hợp là gì, bạn nên xem bảng dưới đây để biết nó có gì khác so với card đồ họa rời.

Card đồ họa tích hợp Card đồ họa rời

Khái niệm

Bộ xử lý đồ họa được tích hợp sẵn trong bo mạch chủ, cụ thể là CPU. Một phần cứng được dùng để giúp quản lý hiệu suất đồ họa của máy tính.
Ưu điểm
 • Xử lý hình ảnh bằng cách sử dụng sức mạnh của CPU và RAM.
 • Card đồ họa nhỏ gọn, tuổi thọ cao và tiết kiệm năng lượng.
 • Hiệu năng vượt trội, tăng sức mạnh xử lý nhanh chóng.
 • Giảm khối lượng công việc trên bộ xử lý chính (CPU) của bạn.
Nhược điểm
 • Khi cả CPU và GPU được đặt trên cùng một con chip, hiệu năng của cả hai bộ vi xử lý đều bị hạn chế.
 • Biết card đồ họa tích hợp là gì ta thấy nó không đủ mạnh để chơi các game cao cấp mới nhất hoặc làm việc với các chương trình đồ họa chuyên sâu.
 • Card đồ họa tích hợp chia sẻ bộ nhớ với hệ thống chính nên bộ nhớ trên máy sẽ bị chia sẻ với card đồ họa này.
 • Sử dụng card rời sẽ làm phức tạp hệ thống.
 • Kích thước lớn.
 • Tiêu tốn nhiều điện năng và tỏa nhiều nhiệt lượng.
Trường hợp sử dụng
 • Phù hợp với nhu cầu làm việc và giải trí cơ bản, máy tính xách tay, máy tính bảng.
 • Card đồ họa tích hợp thường được trang bị trên điện thoại thông minh và máy tính để bàn giá rẻ.
Card đồ họa rời thường được dùng để hỗ trợ cho các laptop chơi game hoặc máy cấu hình cao dành cho người dùng chuyên nghiệp.
Mức giá Thấp

Cao

Nên dùng card đồ họa rời hay tích hợp?

nên dùng card đồ họa rời hay tích hợp

Hiểu rõ card đồ họa tích hợp là gì, hãy xem ta nên dùng loại card đồ họa nào ở phần sau nhé:

Từ bảng trên, ta có thể thấy card đồ họa tích hợp và card rời đều có những ưu nhược điểm riêng biệt. Chúng sẽ phù hợp cho:

Card đồ họa tích hợp:

Do kích thước nhỏ gọn và giá thành thấp nên card đồ họa tích hợp thường dành cho:

 • Những người có nhu cầu giải trí cơ bản như nghe nhạc, xem phim, chơi game nhẹ.
 • Những cá nhân thuộc phân khúc tầm trung trở xuống. 
 • Dân văn phòng, học sinh, sinh viên sử dụng cho các công việc cơ bản trong công việc và học tập.

Biết card đồ họa tích hợp là gì hãy nhớ mặc dù card đồ họa này đã được cải tiến nhiều lần để đáp ứng các yêu cầu cơ bản, nhưng nó vẫn không đủ để chơi các thể loại game cao cấp và chạy các chương trình chuyên sâu về đồ họa. 

Card đồ họa rời:

 • Card rời thường được sử dụng bởi các game thủ chuyên nghiệp có nhu cầu chạy các game nặng, cấu hình cao. 
 • Những cá nhân học tập và làm việc liên quan đến hình ảnh, video hay thiết kế đồ họa là đối tượng thứ hai cần đến card rời cho laptop để đạt được hiệu quả công việc như mong muốn.
 • Những cá nhân có nhu cầu giải trí cao cấp cần card rời để chạy các ứng dụng chuyên dụng.

Các câu hỏi liên quan

các câu hỏi liên quan

Sau khi đã đọc qua card đồ họa tích hợp là gì, bạn có thể tham khảo một số câu hỏi liên quan đến card đồ họa tích hợp trong phần dưới đây:

Card đồ họa tích hợp có nâng cấp được không?

Tùy theo Mainboard của máy có hỗ trợ gắn card đồ họa rời hay không, nếu máy bạn là laptop thì không thể gắn thêm card rời. Ngoài ra, không có gì bất tiện hay gây hại cho máy tính của bạn nếu bạn không thể nâng cấp card đồ họa.

Laptop hỗ trợ card đồ họa tích hợp có chạy các phần mềm giả lập không?

Máy tính xách tay hỗ trợ card đồ họa tích hợp vẫn có thể chạy các phần mềm giả lập điện thoại, nhưng trải nghiệm sẽ không được mượt mà do đôi lúc máy bị giật, lag hay thậm chí là gián đoạn.

Có phải RAM càng lớn thì khả năng xử lý đồ họa càng cao?

RAM đơn giản là chạy đa nhiệm nhiều ứng dụng cùng lúc nhưng không phải RAM càng nhiều thì khả năng xử lý đồ họa sẽ càng cao. Ngược lại, những máy có card đồ họa rời sẽ có khả năng xử lý vượt trội hơn hẳn.

Lời kết

Trên đây là tất cả thông tin về card đồ họa tích hợp là gì và sự khác biệt giữa card tích hợp và card rời mà bạn nên biết. Hy vọng với bài viết này, bạn đã có thể chắt lọc cho mình những thông tin hữu ích. Đừng quên để lại bình luận ở phần bên dưới để được Máy Chủ Sài Gòn hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng