cáp dac là gì

Cáp DAC Là Gì? Những Điều Bạn Cần Lưu Ý Khi Chọn Cáp DAC

Cáp DAC là gì? Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học và công nghệ, cáp DAC đã trở nên phổ biến, không chỉ trong các trung tâm dữ liệu mà còn trong các lĩnh vực khác trong ngành. Nếu bạn đang tìm hiểu về loại cáp kết nối này, hoặc muốn nâng cao hiểu biết của mình về công nghệ, thì đây là bài viết phù hợp dành cho bạn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về cáp DAC, phân loại, ưu nhược điểm của chúng. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cáp DAC là gì?

định nghĩa cáp DAC là gì

Cáp DAC (Direct Attach Cables) hay còn được gọi là cáp đồng gắn trực tiếp, nó bao gồm cáp đồng twinax được bảo vệ với các đầu nối cắm được ở cả hai đầu và có định mức từ 24 đến 30AWG: xếp hạng AWG càng cao thì khoảng cách càng dài.

Cáp DAC là cáp tốc độ cao kết nối các cổng (hoặc thẻ đường truyền) bên trong thiết bị đang hoạt động, chẳng hạn như bộ chuyển mạch switch, máy chủ hoặc thiết bị lưu trữ dữ liệu, bộ định tuyến, trong mạng dữ liệu.

Cáp DAC ngày càng trở nên phổ biến bởi vì chúng cung cấp một phương pháp rất hiệu quả và rất đơn giản để thực hiện kết nối này. Ngoài ra, cáp DAC thường có nhiều cấu hình khác nhau: cáp SFP28 DAC, cáp SFP+ DAC, cáp QSFP

Phân loại cáp DAC

Nhìn chung, khi tìm hiểu cáp DAC là gì, ta thấy nó được phân thành hai loại dựa trên cấu tạo của chúng: cáp DAC thụ động và cáp DAC chủ động.

 • Cụm cáp của cáp DAC thụ động không chứa các thành phần điện tích hợp. Do đó, nó có mức tiêu thụ điện năng tối thiểu là 0,15W và thường có phạm vi hoạt động ngắn lên tới 7m.
 • Khuếch đại và cân bằng tín hiệu được tích hợp vào cụm cáp của cáp DAC chủ động. Do đó, nó cho phép khoảng cách truyền dài hơn một chút lên tới 15m và chất lượng truyền tốt hơn. Mặt khác, nó đắt hơn và tiêu thụ nhiều điện năng hơn (khoảng 0,5-1W).

Ngoài hai loại trên, cáp DAC còn được phân thành cáp trực tiếp và mở rộng:

 • Cáp DAC kết nối trực tiếp giúp kết nối một cổng/thẻ dòng với một thẻ khác.
 • Cáp DAC mở rộng sẽ giúp một cổng kết nối với tối đa bốn cổng khác.

Ưu nhược điểm của cáp DAC là gì?

ưu nhược điểm của cáp DAC

Ưu điểm

Dùng sợi cáp DAC sẽ luôn giúp chúng ta tiết kiệm chi phí hơn so với việc sử dụng hai bộ thu phát quang và cáp quang. Mức chi phí tiết kiệm được sẽ khác nhau tùy thuộc vào tốc độ truyền dữ liệu, nhưng không có gì lạ khi chúng rẻ hơn hai hoặc ba lần. Số lượng lớn cáp DAC có thể giúp tiết kiệm chi phí đáng kể khi việc sử dụng chúng được cho phép theo khoảng cách.

Cáp DAC rất đáng tin cậy. Các mô-đun kết nối trực tiếp với các cổng của thiết bị, tạo thành một tiếp xúc điện vật lý để đảm bảo kết nối an toàn. Vì cáp được làm bằng đồng twinax 26 đến 28 AWG nên chúng rất chắc chắn và không bị hư hỏng trong quá trình xử lý. Cả hai yếu tố này ngụ ý rằng các kết nối có thể được thực hiện trong bất kỳ ứng dụng nào một cách nhanh chóng, đáng tin cậy và hợp túi tiền.

Nhược điểm

Cáp DAC chỉ được áp dụng khi khoảng cách vật lý giữa các cổng này nhỏ hơn 15m. Tuy nhiên, mức khoảng cách tối đa mà tín hiệu có thể được truyền qua DAC Cable sẽ thay đổi tùy thuộc vào tốc độ của dữ liệu. Khoảng cách ngày càng nhỏ hơn khi tốc độ dữ liệu tăng lên, từ 10G lên 40G và sau đó là 100G. DAC 100G có khoảng cách truyền tối đa là 5m.

Tìm hiểu nhược điểm của cáp DAC là gì, ta nhận ra do những hạn chế về khoảng cách này, cách sử dụng phổ biến nhất của cáp DAC là để kết nối thiết bị trong cùng một giá dữ liệu, chẳng hạn như kết nối máy chủ với một bộ chuyển mạch trên giá.

>> Xem thêm: Cáp quang là gì? Cáp quang có cấu tạo & ứng dụng thế nào?

Có nên chọn cáp DAC thay cho module quang không?

có nên chọn cáp DAC thay cho module quang không

Hiện nay, có rất nhiều người trở nên bối rối trước quyết định nên sử dụng cáp DAC hay mô-đun quang. Tuy nhiên, cáp DAC ngày nay đã rất phổ biến vì đem lại những lợi ích như:

 • Tiêu thụ ít điện năng hơn: Cáp DAC, đặc biệt là cáp đồng thụ động, tiêu thụ ít điện năng hơn so với các mô-đun quang.
 • Chi phí thấp hơn: Cáp DAC ít tốn kém hơn vì chúng không yêu cầu bản vá hoặc cáp bổ sung để kết nối các thiết bị như mô-đun quang.
 • Dễ thực sử dụng: Cáp DAC chỉ có một thành phần được kết nối với nhau. Tuy nhiên, mô-đun quang phải được liên kết với các thiết bị khác phải tương thích với nhau. Hơn nữa, việc bảo trì cáp DAC rất thuận tiện cho người lắp đặt vì không cần vệ sinh và test sợi quang trước khi cắm cáp.

So sánh cáp DAC và cáp AOC

Để biết sự khác biệt giữa cáp AOC và cáp DAC là gì, hãy xem bảng sau:

Đặc điểm

Cáp DAC

Cáp AOC

Công dụng Thường được sử dụng để liên kết các thiết bị chuyển mạch, máy chủ và thiết bị lưu trữ trong cùng một tủ Rack. Thường được sử dụng để kết nối các thiết bị chuyển mạch, máy chủ và thiết bị lưu trữ giữa các giá đỡ trong trung tâm dữ liệu.
Chi phí hoạt động Rẻ hơn do cáp DAC tiêu thụ ít điện năng hơn do được thiết kế tản nhiệt. Cao hơn do cáp AOC tiêu thụ nhiều năng lượng hơn.
Khoảng cách truyền 1m đến 15m. Đây là một khoảng cách ngắn. Có thể truyền dữ liệu với mức khoảng cách xa hơn. Từ 1m đến 300m.
Mức giá Tiết kiệm chi phí đạt được thông qua việc sử dụng cáp đồng và công nghệ đơn giản hơn. Việc sử dụng cáp quang và công nghệ phức tạp hơn làm tăng chi phí.
Nhiễu điện từ Do sử dụng cáp đồng nên chúng dễ bị nhiễu điện từ. Không bị nhiễu điện từ vì cáp quang truyền tín hiệu ánh sáng.
Bán kính uốn công DAC có bán kính uốn cong lớn hơn và dày hơn. AOC mỏng và có bán kính uốn cong nhỏ, khiến nó trở thành giải pháp lý tưởng cho các trung tâm dữ liệu có không gian đi dây hạn chế.

Cáp DAC được dùng ở đâu?

cáp DAC được dùng ở đâu

Cáp DAC được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau của trung tâm dữ liệu, nó giúp kéo dài tuổi thọ của phần cứng chuyển mạch mà không yêu cầu thay đổi cơ sở hạ tầng hiện có. Cáp đồng gắn trực tiếp này phù hợp cho các ứng dụng sau:

 • Cả cáp DAC thụ động và chủ động đều phù hợp với ToR ngắn hơn hoặc giá đỡ liền kề.
 • Cáp DAC chủ động có thể là giải pháp tốt nhất trong ứng dụng giữa các hàng nếu khoảng cách nhỏ hơn 15m.
 • Miễn là khoảng cách phù hợp, cáp DAC là lý tưởng cho kiến trúc cuối hàng.

Vì sao cáp DAC phổ biến hơn ở các trung tâm dữ liệu?

Khi biết cáp DAC là gì, ta thấy những lý do cáp DAC phổ biến hơn ở các trung tâm dữ liệu là:

 • Tiết kiệm chi phí: DAC Cable có thể giúp giảm chi phí đáng kể hơn so với cáp AOC có cùng độ dài nếu được triển khai trong một trung tâm dữ liệu lớn.
 • Tiêu thụ điện năng thấp hơn: DAC có yêu cầu làm mát ít nghiêm ngặt hơn vì thiết kế tản nhiệt của chúng giúp giảm mức tiêu thụ điện năng cũng như chi phí vận hành trung tâm dữ liệu.
 • Nhiệt độ hoạt động rộng hơn: Do cáp DAC không tạo ra nhiệt nên đây là một sản phẩm linh hoạt hơn có thể được sử dụng trong phạm vi nhiệt độ rộng hơn.
 • Độ tin cậy và tăng tốc độ truyền: Thời gian trung bình giữa các lần hỏng hóc (MTBF) là khoảng 500 triệu giờ, khiến chúng trở nên đáng tin cậy và nhanh chóng. Vì chỉ số MTBF này, DAC Cable rất cần thiết cho các trung tâm dữ liệu.

Lưu ý khi chọn cáp DAC là gì?

lưu ý khi chọn cáp DAC

Khi chọn cáp DAC, các bạn nên xác định:

 • Muốn sử dụng cáp DAC để làm gì? Kết nối đầu hàng, giữa hàng hay cuối hàng?
 • Tính khả dụng của phương tiện là gì? Có phải chạy hệ thống cáp mới hay không? Có sẵn cáp vá hay không?
 • Mức tiêu thụ điện năng là bao nhiêu? Tiêu thụ điện năng có phải là vấn đề bạn cần xem xét không?
 • Quản lý cáp như thế nào? Có đủ không gian trong tủ Rack và đường dẫn cáp cho cáp hay không?
 • Thời gian để kết nối giữa các cổng sẽ là bao lâu?
 • Ngân sách cho thời gian và vật liệu của bạn sẽ là bao nhiêu? Dòng thời gian của bạn là bao lâu?

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi “cáp DAC là gì” và hiểu thêm về các công nghệ kết nối. Nếu các bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc ý kiến đóng góp, hãy để lại bình luận ở dưới và chúng tôi sẽ cố gắng trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Hãy tiếp tục theo dõi Website hoặc Fanpage của Máy Chủ Sài Gòn để không bỏ lỡ những bài viết mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng