C# là gì

C# Là Gì? 8 Tính Năng Nổi Bật Của Ngôn Ngữ Lập Trình C#

C# là gì? Đây là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. C# là một trong các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay, được sử dụng để phát triển ứng dụng trên các hệ điều hành khác nhau. Với bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về ngôn ngữ lập trình C#, các tính năng và ưu điểm của nó so với các ngôn ngữ lập trình khác. Hãy cùng đọc nhé!

C# là gì?

định nghĩa C# là gì

C# hay còn được gọi là C Sharp, là một ngôn ngữ lập trình đơn giản được tạo ra vào năm 2000 bởi một nhóm kỹ sư của Microsoft. C# là một ngôn ngữ lập trình hiện đại, hướng đối tượng và được xây dựng dựa trên nền tảng của hai ngôn ngữ lập trình mạnh nhất hiện nay là C++ và Java.

Trong những ứng dụng Windows truyền thống, mã nguồn chương trình sẽ được biên dịch trực tiếp thành mã thực thi của hệ điều hành. Trong các ứng dụng .NET Framework, mã nguồn chương trình (C#, VB.NET) được biên dịch thành mã ngôn ngữ trung gian (MSIL) của Microsoft. Sau đó, Common Language Runtime (CLR) sẽ biên dịch mã này để tạo mã thực thi của hệ điều hành.

C# dùng để làm gì? C# với sự hỗ trợ mạnh mẽ của nền tảng .NET Framework, giúp việc tạo ứng dụng Windows Forms hoặc WPF (Windows Presentation Foundation), phát triển các ứng dụng web, trò chơi và ứng dụng di động trở nên rất đơn giản.

Đặc trưng của ngôn ngữ lập trình C#

C# là một ngôn ngữ lập trình đơn giản

Tìm hiểu C# là gì ta thấy C# loại bỏ một số tính phức tạp và mơ hồ được tìm thấy trong các ngôn ngữ như Java và C++, chẳng hạn như macro, template, đa kế thừa và virtual base class. Bởi vì nó dựa trên C và C++ nên ngôn ngữ C# rất đơn giản. 

Nếu chúng ta đã quen thuộc với ngôn ngữ C và C++, hoặc thậm chí là Java, chúng ta sẽ nhận thấy rằng C# rất giống chúng về hình thức, cú pháp, biểu thức, toán tử. Mặt khác, các chức năng khác được lấy trực tiếp từ ngôn ngữ C và C++, nhưng nó đã được cải tiến để giúp cho ngôn ngữ này đơn giản hơn.

C# là một ngôn ngữ lập trình hiện đại

C# là một ngôn ngữ lập trình hiện đại

Một ngôn ngữ hiện đại nên có các tính năng như xử lý ngoại lệ, thu thập bộ nhớ tự động, các loại dữ liệu có thể mở rộng và bảo mật mã nguồn. C# bao gồm tất cả các tính năng được liệt kê ở trên. 

C# là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng

Lập trình hướng đối tượng (OOP) là một kỹ thuật lập trình có bốn tính chất bao gồm trừu tượng, đóng gói, đa hình và kế thừa. Tất cả các tính năng được liệt kê ở trên đều được hỗ trợ bởi C#.

C# là ngôn ngữ lập trình có ít từ khóa

C# là ngôn ngữ có số lượng từ khóa nhỏ. Phần lớn các từ khóa được sử dụng để mô tả thông tin. Nhiều người cho rằng một ngôn ngữ có nhiều từ khóa hơn có vẻ mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, điều này là không đúng, ít nhất là trong trường hợp của ngôn ngữ C#, ngôn ngữ này có thể được sử dụng để thực hiện bất kỳ tác vụ nào.

Mục tiêu của việc phát triển C# là gì?

 • Ngôn ngữ này được thiết kế để trở thành ngôn ngữ lập trình đơn giản, hiện đại, đa mục đích và hướng đối tượng.
 • Ngôn ngữ và cách triển khai tuân thủ các nguyên tắc kỹ thuật phần mềm như kiểm tra loại nghiêm ngặt, kiểm tra giới hạn mảng, phát hiện trường hợp sử dụng cho các biến không có dữ liệu và thu thập dữ liệu tự động. Ngôn ngữ này đánh giá cao sự mạnh mẽ, bền bỉ và năng suất của việc lập trình.
 • Ngôn ngữ sẽ được sử dụng để tạo các thành phần phần mềm để triển khai trong môi trường phân tán.

mục tiêu của việc phát triển C#

 • Tính di động là rất quan trọng, đặc biệt đối với các lập trình viên đã quen thuộc với C và C++.
 • Hỗ trợ quốc tế hóa (i18n).
 • Ngôn ngữ này sẽ được thiết kế để cho phép tạo các ứng dụng cho cả hệ thống Hosted và hệ thống nhúng, từ phần mềm quy mô lớn đến phần mềm chỉ có các chức năng cơ bản.
 • Mặc dù các ứng dụng C# có bộ nhớ và bộ xử lý hiệu quả, ngôn ngữ này không cạnh tranh trực tiếp với C hoặc hợp ngữ về hiệu năng và kích thước.

Nền tảng .NET

Tìm hiểu C# là gì, bạn nên biết:

 • Microsoft đã chính thức phát hành .NET Framework từ năm 2002. NET Framework chỉ có sẵn cho Windows. Những nền tảng như WPF, Winforms và ASP.NET(1-4) là các nền tảng ứng dụng chạy trên .NET Framework.
 • Mono là một bản phát hành cộng đồng nhằm mục đích mang .NET đến các nền tảng khác ngoài Windows. Mono được tạo ra với mục đích xây dựng các ứng dụng giao diện người dùng và được sử dụng rộng rãi: Xamarin, Unity Game,…
 • Cho đến năm 2013, Microsoft mới tập trung vào phát triển đa nền tảng và .NET core. .NET core hiện đang được sử dụng trong những ứng dụng cho Universal Windows Platform và ASP.NET Core. C# sau đó có thể được sử dụng để tạo nhiều ứng dụng đa nền tảng cho các hệ điều hành khác nhau (Windows, Linux, MacOS, …).

>> Xem thêm: ASP.NET là gì?

Ưu nhược điểm của ngôn ngữ lập trình C# là gì?

Ưu điểm

ưu điểm

 • C# là một ngôn ngữ lập trình mở và miễn phí. Kết quả là, C# có sẵn cho tất cả mọi người và bất kỳ ai cũng có thể đóng góp vào sự phát triển và đề xuất thiết kế nó.
 • C# là ngôn ngữ lập trình đơn giản và hiện đại với giao diện và cấu trúc ngôn ngữ trực quan, dễ sử dụng.
 • Do sự hỗ trợ của nền tảng .NET, C# có thể biên dịch trên nhiều nền tảng máy tính.
 • C# kế thừa những điểm mạnh trước đó của C++, Java và Pascal. Hơn nữa, C# cải thiện những thiếu sót của hai ngôn ngữ này.
 • C# có một cộng đồng nhà phát triển lớn.

Nhược điểm

 • Yêu cầu kiến thức về nền tảng .NET: Biết C sharp là gì ta thấy C# là một ngôn ngữ lập trình được phát triển trên nền tảng .NET, do đó các lập trình viên C# cần có kiến thức về nền tảng này.
 • Giới hạn nền tảng: Mặc dù C# đã mở rộng nền tảng hỗ trợ qua .NET Core và .NET 5+, nhưng nó vẫn chủ yếu dành cho môi trường Windows.
 • Hiệu suất hạn chế trong các ứng dụng real-time: Trong một số tình huống yêu cầu hiệu suất cực cao và thời gian thực, C# có thể không phải là lựa chọn tốt nhất.

Tính năng đặc biệt của C#

Hướng đối tượng

C# được thiết kế với hướng đối tượng làm trung tâm, cho phép lập trình viên sử dụng các đối tượng, lớp và phương thức để tái sử dụng code, tăng tính tái sử dụng, bảo trì và mở rộng ứng dụng.

Đa luồng

đa luồng

Biết C# là gì ta nhận ra C# hỗ trợ đa luồng, cho phép lập trình viên thực hiện nhiều tác vụ đồng thời trong một ứng dụng. Điều này cải thiện hiệu suất ứng dụng và cho phép xử lý các tác vụ phức tạp một cách hiệu quả.

Kiểu dữ liệu

C# hỗ trợ nhiều kiểu dữ liệu khác nhau, bao gồm kiểu dữ liệu nguyên thủy, kiểu dữ liệu đối tượng và kiểu dữ liệu tùy chỉnh. Điều này cho phép lập trình viên xử lý các loại dữ liệu khác nhau và tối ưu hóa hiệu suất ứng dụng.

Điều khiển luồng

C# cung cấp nhiều công cụ để kiểm soát luồng của chương trình, cho phép lập trình viên kiểm soát việc thực thi của chương trình và đảm bảo tính ổn định của nó.

Xử lý ngoại lệ

C# cung cấp cơ chế để xử lý các ngoại lệ và lỗi trong chương trình. Điều này giúp cho chương trình được bảo vệ khỏi các lỗi không mong muốn và đảm bảo tính ổn định của ứng dụng.

Tích hợp mạnh mẽ với .NET Framework

C# được thiết kế để tích hợp tốt với .NET Framework, một bộ công cụ lập trình phổ biến của Microsoft. Điều này cho phép lập trình viên sử dụng nhiều thư viện mã nguồn mở và các công cụ phát triển mạnh mẽ khác để phát triển ứng dụng C# một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Giao diện người dùng

giao diện người dùng

Tìm hiểu C# là gì hãy nhớ C# hỗ trợ việc phát triển các ứng dụng giao diện người dùng, cho phép lập trình viên tạo ra các giao diện đồ họa đẹp mắt và dễ sử dụng cho người dùng.

Hỗ trợ đa nền tảng

C# hỗ trợ phát triển ứng dụng trên nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm Windows, macOS, Linux và các nền tảng di động. Điều này cho phép lập trình viên phát triển ứng dụng một lần và chạy trên nhiều nền tảng khác nhau.

So sánh C# với các ngôn ngữ lập trình khác

C# khác gì C++?

C++ là một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ và phổ biến, tuy nhiên nó khó học và phức tạp hơn so với C#. C# hỗ trợ hướng đối tượng tốt hơn, có thể giảm thiểu thời gian phát triển và giúp lập trình viên tập trung vào logic của chương trình hơn. Ngoài ra, C# còn hỗ trợ tính năng kiểm soát đa luồng, xử lý ngoại lệ, xử lý chuỗi và tệp tin, và tích hợp mạnh mẽ với .NET Framework.

C# khác gì Java?

Cả hai ngôn ngữ này đều có nhiều điểm tương đồng về cú pháp và tính năng. Tuy nhiên, C# có một số ưu điểm như hỗ trợ lập trình hướng đối tượng tốt hơn và hỗ trợ các tính năng mới như async/await, cập nhật LINQ, lập trình tương tranh, hỗ trợ đa nền tảng và tích hợp mạnh mẽ với .NET Framework. 

Trong khi đó, Java có thể phù hợp hơn cho các dự án có quy mô lớn hơn với một lượng lớn các thư viện và công cụ hỗ trợ.

Ứng dụng của C# là gì?

ứng dụng của C#

Phát triển ứng dụng web

Ngày nay, ngôn ngữ lập trình C# có thể được sử dụng trên mọi nền tảng. Nền tảng .NET và các nền tảng nguồn mở khác có thể được sử dụng để tạo các trang web và ứng dụng web động. C# có thể làm cho các ứng dụng web phía máy chủ chạy trơn tru.

Ứng dụng cho Windows

Microsoft đã tạo C# cho chính nó. Vì vậy, C# trở thành ngôn ngữ phổ biến để phát triển các ứng dụng Windows. Hơn nữa, các nhà phát triển có thể dựa vào sự hỗ trợ của cộng đồng cũng như các tài liệu phát triển ứng dụng phù hợp với kiến trúc của nền tảng Microsoft.

Lập trình game

Biết C# là gì ta thấy các nhà phát triển trong ngành công nghiệp trò chơi thường thích sử dụng ngôn ngữ lập trình C Sharp (C#). Ngôn ngữ này đặc biệt hữu ích để tạo ra các game “hot” hiện nay. Hơn nữa, game engine Unity – một trong những game engine phổ biến nhất hiện nay, được viết bằng C++ và C#.

Để tạo trò chơi, các nhà phát triển thường sử dụng các công cụ như Unity. Hiện đang có hơn khoảng một tỷ người dùng đang hoạt động. Hơn nữa, nó là một nền tảng đáng tin cậy cho 1,5 triệu người dùng trên toàn thế giới.

C# là ngôn ngữ lập trình phổ biến đối với hầu hết các nhà phát triển di động. Bởi vì nó tương thích với hầu hết các thiết bị di động hiện đại. Nó cũng có thể được sử dụng với các công nghệ đa nền tảng như Xamarin. Vì vậy, nếu bạn muốn làm việc trong ngành phát triển trò chơi hoặc VR, bạn có thể tận dụng lợi thế của C#.

Vì sao nên học ngôn ngữ C#?

 • Cơ hội nghề nghiệp: C# là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp, do đó có nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các nhà phát triển C#.
 • Phát triển kỹ năng: Học C# có thể giúp bạn phát triển các kỹ năng lập trình quan trọng, chẳng hạn như tư duy logic, giải quyết vấn đề, và làm việc theo nhóm.
 • Tạo ra các ứng dụng sáng tạo: C# có thể được sử dụng để tạo ra nhiều loại ứng dụng sáng tạo, chẳng hạn như trò chơi điện tử, ứng dụng web, và ứng dụng di động.

Lời kết

Vậy là chúng ta đã đi qua hết nội dung chính của bài viết, hy vọng các bạn đã hiểu C# là gì và những đặc điểm nổi bật của nó. Nếu bạn đang tìm kiếm một ngôn ngữ lập trình để phát triển ứng dụng của mình, C# là một lựa chọn tốt và đáng cân nhắc. 

Để xem thêm những bài viết khác, hãy truy cập vào Website hoặc Fanpage của Máy Chủ Sài Gòn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng