apache tomcat là gì

Apache Tomcat Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Của Apache Tomcat

Apache Tomcat là gì? Với bất kỳ ai đang tìm kiếm một giải pháp mạnh mẽ và linh hoạt để triển khai ứng dụng web Java, Apache Tomcat không phải là một cái tên quá xa lạ. Được phát triển bởi Apache Software Foundation, Tomcat mang đến sức mạnh của một máy chủ web mã nguồn mở, giúp bạn tận hưởng tính linh hoạt và sự tùy chỉnh tối đa trong quá trình phát triển và triển khai. 

Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về Apache Tomcat, cách hoạt động cũng như ưu nhược điểm của nó nhé!

Apache Tomcat là gì?

định nghĩa Apache Tomcat là gì

Tomcat là một máy chủ web mã nguồn mở và container servlet được tổ chức Apache Software Foundation phát triển. Tomcat được sử dụng rộng rãi để lưu trữ các ứng dụng dựa trên Java ở trên web. Nó được xây dựng trên các công nghệ Java và thực hiện các đặc tả Java Servlet và JavaServer Pages (JSP). 

Tomcat hoạt động như một cầu nối giữa máy chủ web và các ứng dụng dựa trên Java, giúp thực thi nội dung động và xử lý các yêu cầu từ khách hàng. Tomcat cung cấp một giải pháp nhẹ nhàng và hiệu quả cho việc lưu trữ ứng dụng web Java. Bên cạnh đó, Tomcat cũng nhận được sự hỗ trợ tuyệt vời từ cộng đồng người dùng.

Tóm lại, với kiến trúc mô-đun và tuân thủ các tiêu chuẩn ngành, Tomcat cho phép nhà phát triển xây dựng và triển khai ứng dụng web một cách dễ dàng.

Apache Tomcat hoạt động như thế nào?

Cách thức hoạt động của Apache Tomcat là gì? Tomcat tuân theo một kiến trúc mô-đun bao gồm các connector, container và Catalina Servlet container. Kiến trúc này cho phép Tomcat xử lý hiệu quả các yêu cầu từ khách hàng và tạo ra các phản hồi.

Các connector chịu trách nhiệm chấp nhận và xử lý các yêu cầu mà khách hàng gửi đến Tomcat. Để thiết lập kết nối với khách hàng, các connector sử dụng các giao thức khác nhau. Các connector này có thể là HTTP hoặc HTTPS. Chúng xử lý các nhiệm vụ như quản lý kết nối, phân tích yêu cầu và truyền dữ liệu.

Khi một yêu cầu được nhận, các connector chuyển nó đến container phù hợp dựa trên URL được yêu cầu. Container quản lý vòng đời của các ứng dụng web và thực thi mã servlet Java hoặc JSP để tạo ra các phản hồi. Chúng cung cấp môi trường để chạy các ứng dụng web, quản lý tài nguyên và xử lý các yêu cầu đồng thời.

Đặc biệt, Servlet Catalina container chịu trách nhiệm ánh xạ yêu cầu đến servlet phù hợp và quản lý vòng đời của servlet. Nó xử lý quá trình tạo nội dung động bằng cách thực thi mã servlet và tạo ra phản hồi được gửi trả lại cho khách hàng.

Kiến trúc mô-đun của Tomcat mang lại tính linh hoạt và có thể mở rộng. Nhà phát triển có thể thêm hoặc tùy chỉnh các thành phần để nâng cao chức năng của Tomcat theo yêu cầu cụ thể của họ.

Ưu nhược điểm của Apache Tomcat là gì?

Ưu nhược điểm của Apache Tomcat

Ưu điểm

 • Apache Tomcat có khả năng tạo môi trường để chạy các ứng dụng web và trang web Java.
 • Apache Tomcat theo dõi tất cả các yêu cầu và tăng cường khả năng quan sát trên hệ thống.
 • Tomcat cũng cung cấp các tính năng bảo mật bao gồm các giai đoạn xác thực bổ sung và kiểm soát quyền truy cập có thể được kiểm soát bởi một quản trị viên. Điều này làm cho nó lý tưởng cho các tổ chức phải tuân thủ các tiêu chuẩn cao.
 • Tomcat cực kỳ nhẹ và nhanh chóng. Nó tập trung vào hiệu suất nên không làm mất tài nguyên mạng. Nó có thể khởi động và tắt nhanh chóng, mà không ảnh hưởng đến các thành phần mạng khác.
 • Tomcat cung cấp nhiều tùy chọn cấu hình cho phép nhà phát triển tùy chỉnh hành vi của servlet container và các ứng dụng web liên quan. Nhà phát triển có thể sử dụng Tomcat theo bất kỳ cách nào họ muốn và có thể mở rộng tính linh hoạt của nó gần như vô hạn nhờ vào nhiều plugin và mô-đun.
 • Do Apache Tomcat là giải pháp được phát triển để triển khai JSP và Java API, nó tương thích với tất cả các công nghệ Java hoặc các phiên bản Jakarta tương đương của chúng. 
 • Apache Tomcat là phần mềm mã nguồn mở và miễn phí. Không có chi phí nào cho việc sử dụng nền tảng này và nó được duy trì và cập nhật hoàn toàn bởi các tình nguyện viên. 
 • Cộng đồng của Tomcat rất lớn và nhiệt tình hỗ trợ trực tuyến cho các nhà phát triển sử dụng các tính năng của Tomcat.

Nhược điểm

Tomcat không phải là một máy chủ web hoặc máy chủ ứng dụng đầy đủ tính năng, mặc dù nó có thể thực hiện nhiều công việc tương tự. Nó không hỗ trợ một số tính năng cấp doanh nghiệp, như EJBs (Jakarta Enterprise Beans, trước đây là Enterprise Java Beans) hoặc Java API. Đối với những cấp độ chức năng này, nhà phát triển cần một máy chủ ứng dụng đầy đủ như RedHat JBoss hoặc Oracle WebLogic.

Cách cài đặt Apache Tomcat là gì?

Cách cài đặt Apache Tomcat

Bước 1. Cài đặt qua dòng lệnh

Cài đặt Tomcat trên Windows là một quy trình dễ dàng và theo các bước cụ thể như:

 • Truy cập trang web chính thức của Apache Tomcat. Khi bạn đến đó, kiểm tra phiên bản Tomcat mới nhất và tải về. Bạn nên kiểm tra xem hệ thống của bạn cần gì trước khi tải về. Đừng quên kiểm tra dung lượng hệ thống của bạn.
 • Khi quá trình tải về hoàn tất, bạn cần giải nén tệp tin đã tải về. Lưu tệp tin đã tải về trong một thư mục trên máy tính của bạn. Thư mục này sẽ phục vụ làm thư mục cài đặt Tomcat.
 • Để cấu hình Tomcat, bạn cần thiết lập các biến môi trường cần thiết. Biến môi trường JAVA_HOME nên chỉ ra nơi Java Development Kit (JDK) được đặt trên hệ thống của bạn. Biến môi trường CATALINA_HOME nên trỏ đến thư mục cài đặt Tomcat. Những biến môi trường này quan trọng để Tomcat có thể xác định vị trí các tệp tin cần thiết và thực thi chúng đúng cách.

Bước 2. Khởi động Tomcat

Cách khởi động Apache Tomcat là gì? Sau khi thiết lập các biến môi trường, bạn có thể bắt đầu khởi động Tomcat. Bạn có thể khởi động nó bằng nhiều cách khác nhau. Nó có thể chạy như một dịch vụ hoặc có thể sử dụng các tập lệnh khởi động được cung cấp. Bạn cũng có thể khởi động nó ở chế độ thủ công từ dòng lệnh.

Khi Tomcat khởi động, nó sẽ liên kết với một cổng cụ thể, thường là 8080 theo mặc định. Bằng cách mở trình duyệt web và đi đến http://localhost:8080/, bạn có thể xem các ứng dụng đã triển khai và máy chủ Tomcat thông qua cổng này.

Cách triển khai một ứng dụng trong Tomcat

Cách triển khai một ứng dụng trong Tomcat

Triển khai ứng dụng web trong Tomcat tuân theo một quy trình đơn giản. Tomcat sử dụng một khái niệm gọi là tệp Web Application Archive (WAR) để đóng gói và triển khai ứng dụng web.

Đầu tiên, bạn cần xây dựng một ứng dụng dưới dạng tệp WAR để triển khai ứng dụng đó.

Tệp WAR chứa tất cả các thành phần cần thiết của ứng dụng web của bạn, bao gồm servlets, tệp HTML, tệp JSP và các tệp tài nguyên.

Tìm hiểu về cách triển khai Apache Tomcat là gì, hãy chú sau khi có tệp WAR, hãy sao chép nó vào thư mục “web apps” bên trong thư mục cài đặt Tomcat. Tomcat tự động triển khai ứng dụng bằng cách giải nén tệp WAR và tạo ra cấu trúc thư mục cần thiết.

Theo như mặc định, đường dẫn ngữ cảnh của ứng dụng đã triển khai được lấy từ tên tệp WAR. Ví dụ, đặt tên tệp WAR của bạn là myapp.war để truy cập ứng dụng tại http://localhost:8080/myapp/

Tomcat cung cấp nhiều tùy chọn cấu hình để tùy chỉnh quá trình triển khai. Bạn có thể cấu hình các thiết lập bổ sung bằng cách sử dụng các tệp XML hoặc chú thích, như xác định các tham số ngữ cảnh, định nghĩa các ánh xạ servlet hoặc cấu hình kết nối nguồn dữ liệu.

Sau khi ứng dụng được triển khai, bạn có thể truy cập nó thông qua đường dẫn ngữ cảnh được gán và tương tác với chức năng của nó thông qua trình duyệt web.

So sánh Tomcat với các Web Server khác

Tomcat vs Jetty

Sự khác biệt giữa Jetty và Apache Tomcat là gì? Tomcat và Jetty đều là sự lựa chọn phổ biến cho việc lưu trữ ứng dụng web Java. Trong khi Tomcat được sử dụng rộng rãi, Jetty cung cấp hiệu suất tốt hơn trong các tình huống đa người dùng do kiến trúc hiệu quả của nó. 

Jetty nổi tiếng với kích thước nhẹ và thời gian khởi động nhanh, làm cho nó phù hợp cho các dịch vụ micro và các hệ thống nhúng. Ngược lại, Tomcat cung cấp tính ổn định, sức mạnh và sự hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng.

So sánh Tomcat với các Web Server khác

Tomcat vs Nginx

Tomcat và Nginx phục vụ những mục đích khác nhau trong việc triển khai ứng dụng web. Tomcat là một container servlet, trong khi Nginx là một máy chủ web. Chúng có thể được sử dụng cùng nhau để tạo ra một thiết lập hiệu suất cao, với Nginx hoạt động như một reverse proxy trước Tomcat. Nginx có thể xử lý nội dung tĩnh, cân bằng tải và caching, trong khi Tomcat tập trung vào việc thực thi Java servlet và JSP.

>> Xem thêm: NGINX là gì?

Tomcat vs WebLogic Server

Sự khác biệt giữa WebLogic Server và Apache Tomcat là gì? Cả Oracle WebLogic Server và Tomcat đều là máy chủ ứng dụng. Tuy nhiên, chúng có sự khác biệt nhất định và bạn có thể dễ dàng tìm thấy sự khác biệt này trong các tính năng, khả năng mở rộng của chúng cũng như khả năng của chúng ở cấp doanh nghiệp. 

Tomcat nhẹ và phù hợp cho các ứng dụng nhỏ hơn, trong khi WebLogic Server được thiết kế cho các ứng dụng cấp doanh nghiệp với khả năng mở rộng cao và yêu cầu phức tạp. WebLogic Server cung cấp các tính năng tiên tiến như caching phân tán, tính sẵn sàng cao và hỗ trợ các thông số kỹ thuật Java EE.

Lời kết

Hy vọng bài này đã giúp các bạn hiểu rõ Apache Tomcat là gì, cách thức hoạt động cũng như ưu nhược điểm của nó. Tóm lại, Apache Tomcat không chỉ là một máy chủ ứng dụng web, mà còn là người bạn đồng hành đáng tin cậy trong hành trình phát triển ứng dụng web Java của bạn.

Nếu các bạn muốn xem tiếp những bài viết thú vị khác của chúng tôi, vui lòng truy cập vào Website hoặc Fanpage.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng